Chúng ta đã từng thấy rất nhiều bảng hiệu nằm trên đường, trong khu thương mại, mua sắm,… nhưng có ai thắc mắc rằng để treo được chúng lên thì cần phải xin phép hay không. Bởi đây là một vấn đề liên quan đến pháp luật nên mọi người nên hết sức chú ý. Và ADV Solutions sẽ dành cả bài viết dưới đây để giải đáp cho bạn một số vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép treo bảng hiệu.

Treo bảng hiệu có phải xin phép không?

Đối với một số bảng hiệu nhất định thì vẫn phải xin giấy phép
Đối với một số bảng hiệu nhất định thì vẫn phải xin giấy phép

Đối với loại bảng hiệu gắn yếu tố quảng cáo hoặc là bảng quảng cáo được lắp đặt dưới hình thức như treo, đặt biển, gắn vào tường thì sẽ không cần phải xin giấy phép. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải làm hồ sơ để thông báo về sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Còn với các loại bảng hiệu mà có diện tích trên 20m2 và được lắp đặt mà có khung  kim loại hoặc có các vật dụng tương tự hỗ trợ thì bạn lại phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Bởi kích thước của chúng khá to nên phải có sự chịu trách nhiệm về vấn đề xây dựng tại địa phương.

Tuy nhiên, nhìn chung thì loại bảng hiệu có cần xin giấy phép hay không thì vẫn cần phải tuân thủ theo một số quy định đã được đặt ra. Nếu không thể chấp hành thì bạn vẫn có thể bị gỡ bảng hiệu xuống như bình thường.

Điều kiện cần khi xin giấy phép treo bảng hiệu

Bảng hiệu phải có nội dung đầy đủ thì mới được cấp phép treo
Bảng hiệu phải có nội dung đầy đủ thì mới được cấp phép treo

Để xin được giấy phép thì người treo biển vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Bảng hiệu cần có nội dung nhất định

Bên trên bảng hiệu cần phải ghi rõ  xem quảng cáo về cái gì, tên cơ sở kinh doanh đúng như đã đăng ký, địa chỉ, phương thức liên lạc,… Nếu không ghi rõ đầy đủ thì sẽ không được treo biển

Hình thức thể hiện

Vấn đề này cũng được quy định rất rõ trong luật pháp. Tất cả bảng hiệu phải sử dụng thuần tiếng Việt, không tiếng lóng và viết tắt. Trừ trường hợp đặc biệt như là tên bảng hiệu là ngoại ngữ, hoặc sản phẩm làm ra với mục đích phục vụ đối tượng đọc đặc biệt (dân tộc thiểu số, người nước ngoài,…)

Tuân thủ kích thước quy định

Điều này cũng đã được nêu rõ ràng rằng chiều ngang không vượt quá 2m, còn chiều dài thì không quy định cụ thể, chỉ không vượt quá kích thước mặt tiền nhà là được. Đó là biển hiệu ngang, còn biển hiệu dọc thì có chiều cao tối đa là 4m, chiều ngang không quá 1m.

Bảng hiệu không được che chắn tầm nhìn

Chúng tuyệt đối không được che mất các biển báo ngoài đường (nếu là biển báo khẩn cấp lại càng không được), không lấp mất lối thoát hiểm, cứu hỏa và lấn chiếm lòng hay lề đường. Nếu không thể tuân thủ điều này, bảng hiệu sẽ bị tịch thu và thậm chí người chủ sở hữu phải bị phạt. 

Thủ tục xin giấy phép treo bảng hiệu

Sau đây ADV Solutions sẽ giới thiệu về thủ tục xin giấy phép. Hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình này.

Hồ sơ xin giấy phép treo bảng hiệu 

Hồ sơ xin giấy phép có rất nhiều giấy tờ 
Hồ sơ xin giấy phép có rất nhiều giấy tờ

Để cho các thủ tục xin giấy phép được dễ dàng hơn, sau đây ADV Solutions sẽ liệt kê cho bạn xem trong bộ hồ sơ cần những gì.  Các bạn có thể tham khảo chúng ở dưới đây:

  • Một tờ thông báo xin xác nhận về nội dung ghi trên quảng cáo
  • Một bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đơn vị xin giấy phép quảng cáo
  • Mẫu quảng cáo đã in màu ở tờ giấy A4, đặc biệt là phải có chữ ký và đóng dấu của Doanh nghiệp xin giấy phép quảng cáo.
  • Hợp đồng cho thuê địa điểm đặt bảng quảng cáo
  • Bản sao giấy chứng nhận (có giá trị pháp lý) đăng ký nhãn hiệu đối với bảng quảng cáo có sử dụng nhãn hiệu của đơn vị quảng cáo hoặc văn bản chấp thuận cho phép sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu nhãn hiệu
  • Bản phối cảnh địa điểm treo bảng quảng cáo

Cơ quan cấp phép

Nơi bạn được cấp giấy phép cung cấp chính là Sở Văn hóa- Thông tin
Nơi bạn được cấp giấy phép cung cấp chính là Sở Văn hóa- Thông tin

Nơi cơ quan cấp phép cho việc treo bảng hiệu đó chính là Sở Văn hóa Thông tin. Cụ thể, ở đây sẽ phê duyệt về các đối tượng như: Quảng cáo trên bảng, biển, pano, băng rôn, màn hình đặt nơi công cộng, vật phát quang, vật thể trên không, dưới nước, phương tiện giao thông, vật thể di động. 

Thời hạn

Trong tầm khoảng 10 ngày sau khi nộp đơn, Sở sẽ cho bạn câu trả lời
Trong tầm khoảng 10 ngày sau khi nộp đơn, Sở sẽ cho bạn câu trả lời

Kể từ khi nộp giấy phép xin treo bảng cho Sở Văn hóa- Thông tin, khoảng 10 ngày sau đó bạn sẽ nhận được kết quả cụ thể. Người ta sẽ cho bạn một câu trả lời, trong trường hợp nếu như chúng không đạt yêu cầu, Sở sẽ gửi cho bạn một văn bản và nêu rõ lý do vì sao.

Dịch vụ xin giấy phép treo bảng hiệu tại ADV Solutions

ADV Solutions ngoài in ấn thì còn có thể giúp bạn
ADV Solutions ngoài in ấn thì còn có thể giúp bạn

Hiện nay tại ADV Solutions đang có dịch vụ xin giấy phép treo bảng biển. Nghĩa là chúng tôi ngoài việc tiến hành thiết kế, in ấn, làm ra sản phẩm của bạn thì còn phụ trách giúp bạn đi xin giấy phép để có thể treo chúng lên. Tất cả quá trình đều được xử lý với mức độ ngắn gọn với mức tiền công vô cùng phải chăng. 

Đối với một số bảng hiệu, muốn được treo lên thì cần phải được cấp giấy phép. Hy vọng bài viết trên đây của ADV Solutions đã cung cấp cho bạn đủ kiến thức hiểu biết về vấn đề này.. Còn nếu không tự tin rằng mình có thể thao tác đúng được mọi bước để xin giấy phép treo bảng hiệu thì có thể sử dụng dịch  vụ của chúng tôi bạn nhé.