Trong cuộc sống thường ngày chúng ta sẽ luôn bắt gặp hình ảnh những chiếc băng rôn được treo trên các tuyến đường, tòa nhà, con phố,…Tuy nhiên bạn có biết để được treo cần rất nhiều thủ tục  từ cơ quan chính quyền. Cùng tìm hiểu những thủ tục xin giấy phép treo băng rôn qua bài viết sau đây.

Vì sao cần phải xin giấy phép treo băng rôn

Treo băng rôn trước đây là hình thức để Nhà nước, phường, xã tuyên truyền những thông tin cần thiết đến nhân dân. Tuy nhiên về sau này hình thức này lại bị lạm dụng để các cá nhân tuyên truyền quảng cáo sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình. Từ đó dần dần đây được xem là  một trong những hình thức quảng cáo.

Trên thực tế thì nhiều người không biết treo băng rôn cũng cần phải xin giấy phép ở những khu vực cần treo. Đối với  băng rôn thương mại cần phải xin giấy phép và không phải trên diện tích đất của mình thì không có quyền tùy ý treo băng rôn. Vì không biết luật cứ thế mà họ vô tình vi phạm luật về vẻ mỹ quan đô thị mà không hề hay biết.

Tuy nhiên, việc xin giấy phép treo băng rôn không phải là việc đơn giản như nhiều người từng nghĩ. Mặc dù hiện nay, về mặt thủ tục việc xin phép treo băng rôn cũng chỉ cần gửi hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền phụ trách. Tuy nhiên, trong những hồ sơ cần những giấy tờ mà nếu không tìm hiểu kỹ thì rất có thể kế hoạch treo băng rôn không thể thực hiện được như mong đợi.

Các giấy tờ cần thiết để xin phép treo băng rôn

Theo quy định hồ sơ thông báo quảng cáo băng rôn gồm những thành phần sau:

Giấy phép kinh doanh của đơn vị tư vấn quảng cáo

Thực tế chỉ cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Hoặc nếu trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo thì cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo. Đây là thủ tục tất yếu cần phải có trong hồ sơ xin phép.

Văn bản thông báo quảng cáo

Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo phải làm theo mẫu có sẵn. Nội dung trên văn bản cần ghi rõ  số lượng băng-rôn lắp đặt, thời gian, địa điểm quảng cáo,…Phía dưới mẫu văn bản quảng cáo ghi rõ tên đơn vị thực hiện giấy phép quảng cáo, giấy phép số ……do Sở VHTT tỉnh/thành phố cấp ngày…… tháng…… năm ……

Maket – nội dung thiết kế băng rôn

Ma-két sản phẩm quảng cáo in màu phải có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức. Đi kèm với maket phải có bản phối cảnh vị trí lắp đặt, treo băng rôn.

Tùy theo nội dung thể hiện trên Maket mà cần những giấy tờ liên quan đến nội dung cần quảng cáo như: giấy phép khuyến mại, giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa (logo), giấy phép tổ chức sự kiện cần quảng cáo, Hợp đồng thuê địa điểm, hợp đồng đại sứ thương hiệu,…

Hợp đồng dịch vụ quảng cáo

Một số địa phương còn yêu cầu có hợp đồng, văn bản của đơn vị cho thuê trụ gắn băng rôn quảng cáo. Chẳng hạn ở Thành phố Hồ Chí Minh là văn bản của sở Giao thông Vận tải về việc đồng ý cho treo trên trụ đèn chiếu sáng. Điều này hoàn toàn không bắt buộc nhưng vẫn nên chuẩn bị nếu đơn vị cấp phép có hỏi đến.

Cơ quan cấp phép treo băng rôn

Theo quy định của Luật quảng cáo 2012 thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị có  thẩm quyền để cấp phép, chấp thuận hồ sơ thông báo quảng cáo. Tuy nhiên, ở một số địa phương để tiện cho việc quản lý và tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức không phải di chuyển xa xôi thì Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ủy quyền cho Phòng Văn hóa cấp quận, huyện, thành phố, thị xã.

Việc xin giấy phép treo băng rôn cũng tùy thuộc vào số lượng băng rôn xin phép. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ cấp tối đa 200 băng rôn. Nếu số lượng lớn hơn thì sở chuyển hồ sơ xin ý kiến của UBND thành phố về số lượng được phép treo.

Thời gian cần cho việc xin phép quảng cáo băng rôn

Nếu bạn muốn xin giấy phép treo băng rôn có chương trình khuyến mại như giảm giá, tặng quà, rút thăm trúng thưởng,… thì nên liên hệ sớm để có thể được chấp thuận bằng văn bản, biên nhận hoặc dấu xác nhận của sở Văn hóa. Theo quy định chương trình khuyến mại được áp dụng sau 15 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ thông báo khuyến mại.

Khi nộp hồ sơ thông báo quảng cáo băng rôn trong văn bản thông báo quảng cáo có mục thời gian thực hiện từ ngày … đến ngày… Thông thường thời gian quy định quảng cáo là sau 15 ngày  từ ngày nộp hồ sơ. Nghĩa là theo quy định thì 15 ngày sau mới có thể treo băng rôn nếu được chấp thuận. Tuy nhiên nhiều địa phương vẫn linh động thời gian này, tạo điều kiện để có thể thực hiện sớm hơn quy định.

Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày làm việc: Nếu sau 5 ngày mà đơn vị tiếp nhận,  xử lý hồ sơ không có văn bản trả lời thì xem như hồ sơ quảng cáo băng rôn được chấp thuận. Bên cạnh đó, khi chuẩn bị thực hiện kế hoạch treo băng rôn, chúng ta nên tránh những ngày lễ lớn trong năm như 30-4, quốc khánh 2/9, Tết nguyên đán…Việc xin phép vào đúng dịp lễ sẽ khiến bạn phải đợi chờ lâu hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ căn bản về việc xin giấy phép treo băng rôn, hy vọng sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định trong chương trình quảng cáo. Nếu bạn có nhu cần tìm kiếm đơn vị thiết kế băng rôn, treo băng rôn thì hãy liên hệ đến ADV Solutions để được tiến hành và hoàn thành đúng như kế hoạch đã định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.