Công nghiệp sản xuất hàng hóa và in ấn bao bì đang ngày càng phát triển về chất lượng sản phẩm và độ thẩm mỹ của bao bì. Để các loại bao bì sản phẩm được thêm phần ấn tượng, con người đã sử dụng đến công nghệ in Flexo. Đây có lẽ là công nghệ in ấn vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng. Để hiểu hơn về công nghệ in Flexo là gì, hãy cùng ADV Solutions tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau. 

In Flexo là gì?

In Flexo là gì
Bạn có biết in Flexo là gì?

In Flexo còn có tên gọi khác là Flexography. Đây là loại hình kỹ thuật in ấn được sử dụng trong in thùng carton, in tem, nhãn mác, in bao bì hàng hóa… 

Ở kỹ thuật in này có một điểm đặc biệt là những phần tử được in sẽ nổi hơn những phần tử không được in. Hình ảnh được in lên phải ngược chiều so với trục anilox, làm nhiệm vụ chuyển mực lên vật liệu in một cách trực tiếp và cấp mực sau khi ép in. 

Cấu tạo cơ bản của máy in Flexo là gì? 

In Flexo là gì
Máy in Flexo có cấu tạo chắc chắn giúp hỗ trợ các hoạt động in ấn hiệu quả

Để cấu thành lên một chiếc máy in Flexo cần có sự kết hợp chặt chẽ và hợp lý của một số bộ phận như sau:

 • Bộ phận trục ép in: Giúp ép các loại vật liệu in tiếp xúc với với bản in khi những vật liệu này đi qua trục ép và bản in. Để làm tốt chức năng đó, trục ép in thường được làm bằng chất liệu thép có bề mặt nhẵn bóng. 
 • Phần trục mang bản được đặt giữa trục ép in và lô anilox: Chúng thường được làm bằng chất liệu thép và giúp cố định bản in bằng băng dính 2 mặt. Tùy vào bản in mẫu, kích thước thực tế của bản in sẽ có sự thay đổi nhất định.
 • Lỗ máng mực: Được phủ thêm một lớp cao su tổng hợp / cao su tự nhiên. Chúng được đặt trong máng mực và có nhiệm vụ truyền mực từ nàng đến lô anilox định lượng mực. 
 • Bộ phận lô định lượng mực: Giúp nhận mực từ máng mực và chuyển lên bản in. Trên thực tế chúng là trục thép được ăn mòn giúp tạo nên các vi lô trên bề mặt và được phủ bằng một lớp ceramic hoặc crom giúp bảo vệ bề mặt. 

Ưu điểm và nhược điểm của in Flexo là gì? 

Giống với nhiều loại công nghệ in khác, in Flexo cũng có những ưu điểm nổi bật và những hạn chế riêng.

Ưu điểm của công nghệ in Flexo là gì?

In Flexo là gì
Bạn có thể sử dụng nhiều chất liệu in khác nhau bằng công nghệ in Flexo

Kỹ thuật in Flexo sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với những loại hình in khác:

 • Có thể in được trên tất cả các loại chất liệu và bề mặt lồi lõm mà vẫn đảm bảo được chất lượng cuối cùng. 
 • Độ bám dính của mực in tốt, có độ bền cao. Mực sau khi in xong không bị lem và khô nhanh chóng. 
 • Giá thành của máy in Flexo khá thấp. 
 • Có thể in các vật liệu in với nhiều bề dày khác nhau.Các loại máy in khác không thể in các loại vật liệu quá mỏng hoặc quá dày. Tuy nhiên công nghệ in Flexo có thể hoạt động tốt ngay cả với những chất liệu in đó. 
 • Tốc độ hoạt động nhanh. Thậm chí có thể in được 600m vật liệu trong vòng 1 phút. 
 • Nếu muốn in thử một số lượng nhỏ trước khi tiến hành in thật có thể tháo rời các bộ phận ống bản. 

Nhược điểm của công nghệ in Flexo là gì?

In Flexo là gì
Môi trường bên ngoài và người làm có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc quá nhiều với máy in

Bên  cạnh việc sở hữu nhiều tính năng in ấn tốt thì kỹ thuật in Flexo vẫn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục: 

 • Môi trường bên ngoài cũng như sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu tiếp xúc quá nhiều với máy in và quá trình in. 
 • Bản in kỹ thuật được in trên chất liệu cao su nên nếu in trong môi trường nhiệt độ cao bản in sẽ dễ bị hỏng. Vì được làm chất liệu cao su nên bản in kỹ thuật thường không bền trong các dung môi mực.
 • So với kỹ thuật in Offset thì thời gian in sẽ lâu hơn vì còn mất thời gian vào bước tạo bản in. Trong quá trình in, nếu bản in có sai sót không thể sửa được vì phần Polymer đã đông cứng. 
 • Giá thành in cao nên chỉ thích hợp in theo kiểu công nghiệp với số lượng lớn.

Bảng giá in Flexo

In Flexo là gì
Sản phẩm thùng carton sử dụng công nghệ in Flexo

Trên thị trường hiện nay, nếu muốn in Flexo thường in theo với số lượng lớn. Dưới đây là bảng giá in Flexo phổ biến trên thị trường:

 • In tem bảo hành với số lượng 1000 chiếc có giá 980.000 vnđ. 
 • In decal trong bằng kỹ thuật in Flexo với số lượng 100 cái có giá 941.000 vnđ. 
 • In nhãn dán, nhãn hiệu trên các chai lọ bằng công nghệ in Flexo với số lượng 100 chiếc có giá 941.000 vnđ. 

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in Flexo là gì?

In Flexo là gì
Các hoạt động của máy in Flexo dựa vào nguyên lý của trục anilox

In flexo là gì? Kỹ thuật in Flexo được hoạt động dựa theo nguyên lý của trục anilox. Đây là loại trục bằng kim loại được khắc lõm với có nhiều ô nhỏ khác nhau để cấp mực in cho khuôn. Nếu nhúng một phần trục anilox dưới màng mực, mực sẽ được theo ô nhỏ trên trục đi vào bên trong, phần mực thừa sẽ được dao gạt chuyên dụng gạt đi. 

Chất liệu của phần khuôn in là photopolymer và được sản xuất theo phương pháp quang hóa, khắc CTP hoặc laser rồi gắn vào trục in bằng từ trường hoặc băng keo 2 mặt. Khi lựa khuôn in, vật liệu in là giấy hoặc bìa carton sẽ quyết định đến độ cứng và độ dày.

Một số lỗi thường gặp khi in Flexo

In Flexo là gì
Chú ý lỗi tràn mực trong quá trình in hình

Kỹ thuật in Flexo là kỹ thuật lâu đời nên có một số hạn chế nhất định. Vì vậy người thực hiện cần chú ý đến một số lỗi thường gặp sau đây:

 • Khi màu in trước còn chưa kịp khô đã in màu in sau và ép quá mạnh. Việc này dẫn đến hậu quả là mực in sẽ bị lem, không đẹp mắt. 
 • Tràn mực in, nét chữ viết và hình ảnh bị to do thừa mực. 
 • Độ bám dính của mực yếu nên dễ xảy ra lỗi mực in truyền kém hoặc mất luôn phần mực in. 
 • Áp suất và nhiệt độ thay đổi dẫn đến lỗi mực in sẽ bị dính. 
 • Bộ phận hệ thống cung cấp mực in không đều khiến mực in xuất hiện bọt khí hoặc các vết lốm đốm nhỏ. 

Ứng dụng của công nghệ in Flexo

In Flexo là gì
Hình thức in Flexo được ứng dụng phổ biến trong in ấn tem nhãn, bao bì

Dù không mang lại hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt như một số hình thức in khác nhưng công nghệ in Flexo vẫn được sử dụng một cách rộng rãi. Công nghệ in này được sử dụng trong in ấn trên những vật liệu dạng cuốn dành cho các máy dán tự động với số lượng lớn. In Flexo phù hợp sẽ phù hợp nếu sử dụng các chất liệu như tem, nhãn dán, decal bóc rời,…

Tổng kết

In Flexo là gì
Lựa chọn công nghệ in Flexo cho bao bì, decal…

Nhìn chung in Flexo là công nghệ thiên về in các loại tem, nhãn dán, bao bì, decal với nhiều kích thước khác nhau. Tuy rằng hiệu ứng hình ảnh không đẹp mắt nhưng nhờ vào sự đa dạng chất liệu in ấn mà công nghệ này vẫn được sử dụng rộng rãi. Mặc dù có một số hạn chế nhất định có thể gây ra những lỗi không mong muốn nhưng nếu chú ý cẩn thận trong quá trình in ấn thì vấn đề này sẽ được khắc phục đáng kể. 

Từ những phân tích về in Flexo là gì của AD Solutions có thể thấy, nếu bạn thật sự có nhu cầu in ấn một số lượng lớn sản phẩm tem mác, nhãn dán, … mới nên sử dụng công nghệ in Flexo do giá thành khá cao. Tuy nhiên để được hỗ trợ sử dụng với mức giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ với ADV Solutions để được tư vấn chi tiết nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách hàng và cung cấp đến một dịch vụ chu đáo nhất. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 91 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình
 • Điện thoại: 0383 429 686
 • Website: advsolutions.vn
 • Email: nguyennhanadv@gmail.com