Các kỹ thuật nhiếp ảnh đang ngày càng được phát triển mạnh mẽ và mang tính nghệ thuật cao. Các nhiếp ảnh gia luôn tìm kiếm những hiệu ứng chụp ảnh mới mẻ nhất để đem lại kết quả tốt cho tác phẩm của mình. Nếu bạn là một người yêu thích chụp ảnh thì không thể bỏ qua hiệu ứng chụp ảnh Bokeh. Để hiểu rõ hơn về chụp ảnh Bokeh là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của ADV Solutions. 

Bokeh là gì? 

Bokeh là gì? Đây chính là hiệu ứng ảnh phông nền có độ mờ ảo đẹp mắt 
Bokeh là gì? Đây chính là hiệu ứng ảnh phông nền có độ mờ ảo đẹp mắt

Bokeh là khái niệm chỉ các bức ảnh mà các hình ảnh được chụp ngoài toàn bộ vùng lấy nét, hiệu ứng của bức ảnh sẽ làm cho phông nền có độ mờ ảo đẹp mắt. Nói một cách đơn giản là hiệu ứng hình ảnh khi chụp nằm ngoài vùng focus. Để tạo ra một bức ảnh có hiệu ứng Bokeh là tạo nên một sự sắp đặt có chủ đích các phần mờ của bức ảnh. 

Khái niệm Bokeh rất dễ bị nhầm lẫn với việc bạn chụp ảnh bị out nét hoặc bức ảnh bị chụp mờ. Bokeh khác với việc bạn chụp ảnh bị out nét, mang cảm giác mờ nhòe.  Chúng cũng không phải độ nhòe hoặc lượng mờ ở xung quanh chủ thể.

Nhìn chung Bokeh bao gồm 2 thành phần chính là Out of Focus Highlight và Focus Transition. Out of Focus Highlight chỉ các điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét và có hình dạng cũng như độ lóe sáng nhất định. Lượng lá khẩu và cách sắp xếp lá khẩu trong ống kính sẽ quyết định đến hình dạng đó. Kích thước và sắc độ của điểm sáng nằm ở ngoài những vùng lấy nét được gọi là độ lóe sáng của bức ảnh. 

Khi chụp ảnh, nếu bạn chuyển từ vùng rõ nét sang vùng bị out nét,  mượt hoặc gắt thì đây được gọi là Focus Transition. Đây có thể coi là phần chính của Bokeh, có vai trò quan trọng trong việc quyết định độ mềm mại, bắt mắt và dịu dàng của bức ảnh. 

Tại sao ảnh Bokeh lại thu hút giới trẻ

Hiệu ứng Bokeh sẽ làm cho bức ảnh trở nên thu hút hơn 
Hiệu ứng Bokeh sẽ làm cho bức ảnh trở nên thu hút hơn

Sức hút của ảnh Bokeh là gì? Chúng chiếm được cảm tình của giới trẻ là vì khả năng làm nổi bật được chủ thể của bức ảnh. Nhờ vậy mà bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn. Quan trọng là chúng khiến người thưởng thức buộc phải chú ý vào một điểm hoặc một khu vực nào đó cụ thể trong bức ảnh. 

Thế nào là ảnh Bokeh đẹp và Bokeh xấu 

Ảnh Bokeh đẹp khi nhìn vào sẽ cảm nhận được sự mềm mại 
Ảnh Bokeh đẹp khi nhìn vào sẽ cảm nhận được sự mềm mại

Đầu tiên bạn cần hiểu Bokeh là hiệu ứng quang học của lens chứ không phải hiệu ứng của máy ảnh. Hiệu ứng Bokeh khi lên ảnh ra sao phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế quang học đặc trưng của mỗi loại lens. Các loại lens tele và lens fix chân dung có khẩu độ tối đa lớn có thể tạo nên một bức ảnh hiệu ứng Bokeh đẹp mắt.

Một loại lens điển hình có thể chụp ảnh Bokeh đẹp là lens Nikon 85mm F1.3D. So với những dòng len khác như Nikon 18-135mm F3.5-5.6G DX thì hiệu ứng chụp đẹp hơn hẳn cho dù bạn chụp cùng khẩu độ và tiêu độ. 

Một bức ảnh Bokeh đẹp là bức ảnh không có các đường nét thô cứng và tạo cảm giác mềm mại khi nhìn vào. Các vùng không lấy nét nhìn rất dễ chịu, các vòng tròn không sắc cạnh, không cứng và có sự chuyển tiếp giữa các vùng mờ. 

Ngược lại, đối với một bức ảnh Bokeh xấu sẽ tạo cảm giác bối rối, người nhìn sẽ không cảm nhận được sự nổi bật của chủ thể chính và sự mềm mại của bức ảnh. Các vòng tròn không có sự tinh tế và không có sự chuyển tiếp giữa các vùng mờ với nhau đều bị coi là một bức ảnh Bokeh xấu. 

Các loại ảnh Bokeh thường gặp 

Bokeh là gì và trong cuộc sống chúng ta thường gặp những loại nào? Thông thường có 4 loại ảnh Bokeh khác nhau được phân biệt dựa vào hiệu ứng và ánh sáng chung của bức ảnh. 

Transition Bokeh là gì?

Hiệu ứng Transition Bokeh
Hiệu ứng Transition Bokeh

Quá trình chuyển đổi có thể bị thoát khỏi độ sắc nét khi thay đổi độ sâu của trường ảnh là loại ảnh Transition Bokeh. Tuy nhiên để nhận biết điểm nào không có độ sắc nét và lúc nào thì sẽ chuyển tiếp liên tục nên hiệu ứng ảnh Bokeh là khá khó khăn. 

Bokeh được biết đến như một loại ảnh bạn khó có thể nhận biết vùng mờ gồm những gì. Vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm chụp ảnh Transition Bokeh, thời điểm bắt đầu sử dụng hiệu ứng là điều quan trọng nhất cần cân nhắc.  

Bokeh phía sau 

Bokeh phía sau được sử dụng chủ yếu cho các bức ảnh chân dung
Bokeh phía sau được sử dụng chủ yếu cho các bức ảnh chân dung

Bên cạnh Transition Bokeh thì loại ảnh Bokeh phía sau cũng rất được ưa chuộng. Đây là loại ảnh dùng chủ yếu trong các bức ảnh chân dung, đối tượng chủ thể chính sẽ nổi bật trên nền ảnh mờ ảo long lanh sắc màu. 

Bokeh phía trước 

Bokeh mang lại trải nghiệm mới vẻ và bắt mắt cho bức ảnh
Bokeh mang lại trải nghiệm mới vẻ và bắt mắt cho bức ảnh

Nhiều người cho rằng ảnh Bokeh phía trước có thể gây xao nhãng và hiệu ứng không đặc biệt như ảnh Bokeh phía sau. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là loại ảnh sẽ mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt. Bởi các chủ thể sẽ trở nên bắt mắt hơn khi chụp bằng hiệu ứng ảnh Bokeh phía trước.  

Bokeh tia sáng

Bokeh tia sáng được tạo ra bởi các vệt sáng của đèn điện
Bokeh tia sáng được tạo ra bởi các vệt sáng của đèn điện

Loại ảnh Bokeh cuối cùng là Bokeh tia sáng. Chúng được tạo nên bởi các vệt sáng của đèn điện, đèn tròn, các đốm nhỏ bát sáng của bề mặt phông nền phía trước hoặc các vòng tròn mờ. Bokeh tia sáng mang lại hiệu ứng ảnh lung linh và đẹp mắt. 

Bí quyết để chụp ảnh Bokeh là gì?

Tạo ra một bức ảnh Bokeh đẹp mắt không giống với chụp các loại ảnh thông thường. Bạn cần chú ý đến một số lưu ý dưới đây để có kết quả đẹp mắt nhất. 

Chỉnh sửa khẩu độ ở mức lớn

Khẩu độ lớn cho bức hình nét hơn ở khu vực trung tâm
Khẩu độ lớn cho bức hình nét hơn ở khu vực trung tâm

Về bản chất Bokeh được tạo ra bởi ống kính chứ không phải máy ảnh. Vì vậy đặt khẩu độ ở mức thấp nhất là việc đầu tiên bạn cần làm để có một bức ảnh Bokeh đẹp. Để làm điều này bạn có thể đặt f là số nhỏ nhất mà ống kính cho phép, đặt lại chế độ máy ảnh thành “Ưu tiên khẩu độ”. 

Đặt khẩu độ ống kính ở mức thấp nhất có thể làm giảm độ sâu trường của ảnh. Từ đó các khu vực sắc nét so với nền cũng sẽ bị giảm xuống. 

Giảm khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể

Giảm khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể có thể khiến phần nền ảnh trở nên đẹp hơn 
Giảm khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể có thể khiến phần nền ảnh trở nên đẹp hơn

Nền ảnh sẽ trở nên mờ hơn nếu bạn đứng gần đối tượng chụp ảnh. Điều này giống với việc bạn đưa một vật gì đó từ xa lại gần mắt. Nếu vật thể đó càng gần thì mắt bạn lại càng tập trung vào chúng và khiến cho nền xung quanh trở nên mờ hơn. 

Cơ chế hoạt động của ống kính máy ảnh cũng hoàn toàn tương tự. Khi bạn đưa chủ thể chụp ảnh lại gần ống kính, chúng sẽ tập trung vào chủ thể và độ sâu trường của ảnh sẽ ở mức nhỏ nhất. 

Gia tăng khoảng cách giữa nền và chủ thể

Hiệu ứng ảnh Bokeh sẽ bị ảnh hưởng nếu đối tượng chụp ảnh có khoảng cách gầm so với nền. Độ sâu trường ảnh có sự biến đổi từ sắc nét đến mờ ảo, không có ranh giới rõ ràng cho chúng. Vì vậy để đối tượng chụp ảnh cách xa nền là một cách để có hiệu ứng Bokeh đẹp mắt. 

Sử dụng đến tiêu cự dài

Áp dụng các tiêu cự dài sẽ giúp bức ảnh trở nên bắt mắt hơn 
Áp dụng các tiêu cự dài sẽ giúp bức ảnh trở nên bắt mắt hơn

Bạn có thể tăng tiêu cự ống kính lên nếu khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh vẫn được giữ nguyên. Độ sâu của trường ảnh sẽ giảm nếu bạn tăng tiêu cự của ống kính. Vì vậy hãy tận dụng các tiêu cự dài nhất để tách nền và chủ thể nếu bạn có sở hữu ống kính zoom. 

Sử dụng các loại ống kính nhanh

Lựa chọn loại ống kính nhanh để bắt trọn khoảnh khắc
Lựa chọn loại ống kính nhanh để bắt trọn khoảnh khắc

Sử dụng ống kính nhanh cũng là một cách để có bức ảnh Bokeh đẹp. Ống kính nhanh có nghĩa là khẩu độ ở mức tối đa. Lý do bởi độ trường sâu của ảnh sẽ bị ảnh hưởng bởi khẩu độ của ảnh. 

Một số loại ống kính nhanh bạn có thể cân nhắc là Nikon 85mm f/1.4, Nikon 50mm f/1.4, Nikon 70-200mm f/ 2.8. Những loại ống kính trên được tối ưu quang học để chụp các bức ảnh chân dung. 

Có thể thấy Bokeh ảnh là hiệu ứng mang đến sự lung linh, huyền ảo cho bức ảnh, giúp ảnh trở nên đẹp mắt và thu hút hơn. Hiệu ứng này cũng rất phù hợp với quan niệm thẩm mỹ và xu hướng chụp ảnh của giới trẻ hiện nay. Vì vậy chúng được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là với giới nhiếp ảnh gia. Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh, hãy tham khảo đến các thông tin Bokeh là gì do ADV Solutions cung cấp. Những thông tin trên sẽ giúp bạn có được nhiều bức ảnh đẹp mắt nhất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 91 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình
  • Điện thoại: 0383 429 686
  • Website: advsolutions.vn
  • Email: nguyennhanadv@gmail.com