Nghi thức cắt băng khánh thành được xem là một việc làm hết sức quan trọng trong buổi lễ khánh thành, khai trương một công trình mới, một cửa hàng hay chuỗi siêu thị… Tuy nhiên, mọi người có thể nhìn thấy rất nhiều hình ảnh buổi lễ này, nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa cắt băng khánh thành là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của nghi thức này.

Băng khánh thành là gì ?

Theo quan niệm của người việt ta, màu đỏ của chiếc băng khai trương biểu tượng của sự may mắn- mang ý nghĩa thành công, may mắn.  Vận đỏ đối với việc cắt băng như một nhát kéo hoàn tất nhanh chóng các công đoạn của quá trình xây dựng đến khi hoàn thiện rồi đưa vào sử dụng.

Nó là lời tri ân cảm ơn tất cả đã tham gia vào quá trình xây dựng từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành công trình và sau này là quá trình sử dụng chúng. Một nhát kéo dứt khoát cắt từng phần của chiếc băng đỏ là những may mắn và thành công của doanh nghiệp hay cá nhân…

Ý nghĩa cắt băng khánh thành là gì?

Theo quan niệm từ xa xưa khi một công trình hoàn tất, đó là lúc ban quản lý dự án, chủ thầu công trình người tiến hành nghi lễ cắt băng khánh thành. Với sự kiện này như báo hiệu rằng công trình xây dựng hay chuỗi cửa hàng kinh doanh đã xây dựng hoàn tất sau hôm nay sẽ đưa ra thị trường để khai thác…

Cụ thể trong buổi lễ khánh thành ban tổ chức sẽ dùng một tấm vải đỏ chắn ngang công môn trình để khách mời danh dự sẽ cùng với chủ nhân tiến hành cắt băng đỏ báo hiệu sản phẩm đã hoàn tất. Sau khi băng được cắt hoàn tất cũng là lúc báo hiệu công trình sẽ đi vào sử dụng, mở ra một khởi đầu mới đầy may mắn, cường thịnh vượng.

Bằng việc chăng tấm vải đỏ lớn trước công trình, chủ đầu tư, ban quản lý với mong muốn rằng sau khi công trình hoàn tất, mọi chuyện  sẽ thuận lợi hơn. Chính vì thế người ta đã cố gắng chuẩn bị thật tốt buổi lễ khánh thành để may mắn sẽ luôn đến với họ. Việc cắt băng, chuẩn bị lễ khánh thành lại càng quan yếu hơn với một nghi lễ rầm rộ báo hiệu rằng công trình đã đi vào hoạt động, nó được tổ chức song song với lễ khai trương.

Ý nghĩa cắt băng khánh thành đặc biệt quan trọng và n cắt băng luôn được coi trọng đối với những trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại hay tòa cao ốc… Bởi nếu tổ chức càng lớn, càng kiên cố, ấn tượng thì sau hôm đó nhiều người dân sẽ biết đến, họ lui tới đây càng ngày càng nhiều hơn. Điều đó khiến cho hoạt động kinh doanh cũng dễ dàng bởi chính buổi lễ cắt băng là phương tiện truyền thông, chiêu thức PR hiệu quả khi có nhiều báo chí đưa tin, viết bài.

Số lượng người tham gia cắt băng khánh thành

Nghi lễ cắt băng khánh thành, khai trương không chỉ đơn thuần là một nghi lễ theo phong tục truyền thống mà nó còn là bước không thể thiếu để đưa ra thị trường một công trình hay một trung tâm, dự án về xã hội… Chính vì thế sử dụng tấm băng đỏ người ta cho đó là điểm lành, may mắn trong kinh doanh khi khai trương công trình, hay cửa hàng… để cắt băng khai trương hay khánh thành.

Chính vì sự quan trọng của việc cắt băng khánh thành nên những người được mời đứng trong hàng ngũ cắt băng đều là những vị khách mời đáng trân trọng. Số lượng người để cắt băng không giới hạn, tùy theo mức độ lớn, nhỏ, quy mô của công trình mà ban tổ chức mời khách mời đến dự và cắt băng.

Thông thường tại một dự án, công trình hay siêu thị khai trường người ta sẽ mời những vị khách đặc biệt như đại diện cơ quan chính quyền nơi dự án, công trình của họ đặt trên địa bàn. Sau đó là giám đốc hay tổng giám đốc, người quản lý công trình hay dự án đó, rồi đến khách mời danh dự… cùng nhau cắt băng trong buổi lễ.

Hướng dẫn cắt băng khánh thành

Theo trình tự tiến hành nghi lễ cắt băng khánh thành để khai trương một dự án hay công trình mới cần được tổ chức bài bản và quy củ. Điều này thể hiện sự tôn nghiêm và kính trọng về mặt tâm linh, vì thế khi làm lễ thì cúng từ đại sảnh ra cửa ngoài, lưu ý tất cả cửa sổ nên mở rộng cánh và bật tất cả đèn chiếu sáng.

Sau đó là nhân viên cần treo bảng hiệu trong khi làm lễ, sau khi làm lễ xong ban tổ chức cho bắn pháo chúc mừng. Lúc này các vị khách mời trân trọng cùng ban tổ chức sẽ đứng xen kẽ để cắt băng khai trương màu đỏ, đây là bước hoàn tất nghi lễ này. Cuối cùng là ban tổ chức mời quan khách vào bên trong để  tham quan, trò chuyện hoặc dùng tiệc.

Hiện nay, đối với tất cả mọi công trình, sự kiện cắt băng khánh thành đều rất quan trọng và cần thiết. Thế nên, nó còn quan trọng và được đặc biệt thiết kế cẩn thận chu đáo đối với những công trình lớn. Những điều mà Quảng Cáo ADV chia sẻ về ý nghĩa cắt băng khánh thành mong rằng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích.