Ngày nay các công nghệ in ấn quảng cáo đang ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Một trong những công nghệ đó chính là kỹ thuật cán màng bóng. Tuy nhiên ngoài những người làm đúng chuyên ngành đó thì khái niệm về kỹ thuật này vẫn còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về kỹ thuật cán màng bóng và một số kiến thức liên quan.

Kỹ thuật cán màng bóng là gì?

Cán màng bóng là một phương pháp phủ lên bề mặt các ấn phẩm bằng một lớp polyme. Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà cán lên đó màng bóng hoặc màng mờ. Cán màng bóng nhằm mục đích giữ cho mực in trên ấn phẩm không bị mờ hoặc bị nhòe theo thời gian. Nhờ có kỹ thuật cán màng bóng mà các ấn phẩm đều có vẻ ngoài sạch sẽ, giữ được thời gian lâu và có tính hiện đại cao.

Màng polyme được cán áp sát. Lớp màng sau khi cán xong thường có độ mỏng cũng như độ phẳng nên sẽ giữ được hình dáng ban đầu cho ấn phẩm. Khác với hình thức ép thông thường thì cán màng bóng sẽ khiến cho ấn phẩm không bị nhăn và không có bọt khí.

Một số loại màng để cán màng bóng

Có hai loại màng phổ biến để sử dụng trong kỹ thuật cán màng bóng là màng mờ và màng bóng.

Màng mờ khi cán lên thì ấn phẩm sẽ có độ mịn ở mặt và trong suốt. Tuy nhiên chúng lại không bắt sáng. Màng mờ sẽ tạo cảm giác sang trọng hơn, rất thích hợp để dùng cho các ấn phẩm như bìa sách, catalogue, thiệp,.. Những hình ảnh được in trên ấn phẩm sau khi cán màng mờ vẫn giữ được độ sắc nét như ban đầu.

Khác với màng mờ thì màng bóng có độ trơn láng và bắt sáng tốt. Ấn phẩm sẽ tăng thêm vẻ nổi bật và thu hút sau khi được cán màng bóng. Màng bóng sẽ phù hợp dùng cho các sản phẩm như túi giấy, hộp giấy, nhãn dán decal,…

Tác dụng của kỹ thuật cán màng bóng

  • Tăng thêm độ dày cho sản phẩm in.
  • Đảm bảo thời gian sử dụng và độ bền cho ấn phẩm.
  • Tăng thêm độ bóng sáng và tính thẩm mỹ cho ấn phẩm được in.
  • Tránh được các tác nhân gây bụi bẩn ở ngoài. Bạn cũng có thể dễ dàng lau chùi vệ sinh khi sản phẩm được cán màng bóng.
  • Giúp sản phẩm tránh được nguy cơ bị xước, gây mất tính thẩm mỹ.

Như vậy kỹ thuật cán màng bóng đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đặc biệt là trong công tác giữ gìn vệ sinh sản phẩm. Với kỹ thuật này, sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn cũng như độ thẩm mỹ cao hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ các thông tin cán màng bóng là gì và bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích nhất.