Các hoạt động ngoại khóa đang ngày càng phát triển và đa dạng tại các trường học, công ty,… Đi liền với các hoạt động đó là khái niệm teambuilding. Đây là một trong những cách hiệu quả để kết nối mọi người trong một tập thể trở nên gần gũi và thân thiết với nhau hơn. Vậy khái niệm teambuilding là gì ? Cách tổ chức sự kiện teambuilding sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Tại sao các công ty cần tổ chức teambuilding

Teambuilding là gì?

Teambuilding là gì ? Cách tổ chức sự kiện teambuilding? Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa của hình thức này.

Teambuilding là từ chỉ việc hoạt động theo nhóm ở ngoài trời nhằm gắn kết mọi người tiến lại gần nhau hơn. Đây được xem là học động rất cần thiết đối với các doanh nghiệp, các công ty nhằm mục đích gắn kết và để nhân viên hiểu nhau nhiều hơn cũng như tạo ra các hoạt động giải trí sau những giờ làm căng thẳng.

Tại sao nên tổ chức teambuilding

Các hoạt động teambuilding sẽ rất cần thiết trong việc củng cố nội bộ công ty, giúp công ty trở thành một tập thể gắn kết. Đặc biệt là với những công ty thiếu đi tính liên kết giữa các nhân viên.

Đối với cá nhân mỗi người teambuilding sẽ giúp rèn luyện được khả năng quản lý thời gian, tính cẩn thận, kiên nhẫn với sự việc. Ngoài  ra mỗi cá nhân cũng có thể cải thiện được những mối quan hệ cá nhân cũng như bộc lộ được những thế mạnh của bản thân. Đặc biệt nếu bạn là một người nhút nhát thì những hoạt động như teambuilding sẽ giúp bạn cảm thấy gần gũi và dễ hòa nhập với tập thể.

Đối với tập thể chung teambuilding cũng đem lại rất nhiều  lợi ích. Bạn có thể cải thiện được mối quan hệ với đồng nghiệp, xây dựng được văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra điều quan trọng nhất là tạo sợi  dây liên kết, giúp các nhân viên trở nên hiểu và đoàn kết hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời về mặt nhân sự như trên mà teambuilding đem lại thì đây là một trong những hoạt động cần thiết dành cho các công ty nhằm nâng cao sự đoàn kết.

Một số loại hình tổ chức teambuilding

Teambuilding sẽ được tổ chức theo những hình thức như sau

Tổ chức teambuilding trong nhà

Hoạt động tổ chức teambuilding trong nhà thường được diễn ra trong những không gian nhỏ, ấm  cúng. Thông thường hình thức này sẽ là sự kết hợp của các khóa huấn luyện, hội thảo hoặc hội nghị nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết cũng như gia tăng tinh thần đồng đội.

Hình thức tổ chức teambuilding trong nhà sẽ mang đến một không gian giải trí tràn đầy sự thư giãn cũng như kéo gần khoảng cách của nhân viên đến gần nhau hơn. Có một số trò chơi có thể tổ chức teambuilding trong nhà như phân loại kẹo, ghép tranh,…

Tổ chức teambuilding ngoài trời

Khi tổ chức teambuilding ngoài trời thì các trò chơi sẽ mang tính vận động nhiều hơn so với teambuilding trong nhà. Thông thường teambuilding ngoài trời sẽ được tổ chức tại những địa điểm có không gian rộng lớn như các khu resort, bãi biển, công viên. Khi tổ chức teambuilding ngoài trời thường kết hợp thêm với những chương trình như du lịch hoặc gala dinner để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Bên cạnh những hình thức kể trên thì teambuilding còn được tổ chức theo những hình thức khác như gameshow, lửa trại, gala dinner hoặc hội thảo.

Cách lập kế hoạch tổ chức teambuilding

Teambuilding là gì ? Cách tổ chức sự kiện teambuilding như thế nào? Hãy cùng điểm qua các bước cơ bản nhé!

Công tác chuẩn bị kinh phí

Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị cho một buổi teambuilding. Bạn cần tính toán các mức chi tiêu sao cho phù hợp nhất. Cần dựa vào địa điểm tổ chức cũng như chi phí chuẩn bị cho trò chơi để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị một khoản chi phí dự trù cho các hoạt động phát sinh. Bởi không ai có thể đảm bảo rằng buổi teambuilding sẽ diễn ra đúng với số tiền mà bạn hoạch định ban đầu. Cách tốt nhất để đảm bảo lượng kinh phí được chi trả đủ cho buổi teambuilding là lập bảng danh sách và số lượng những thứ cần mua rồi cộng giá tiền. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị dự trù khoản kinh phí cho những việc phát sinh.

Chọn địa điểm

Tùy thuộc vào hình thức tổ chức teambuilding mà chọn những địa điểm thích hợp. Nếu bạn lựa chọn hình thức teambuilding trong nhà thì những địa điểm như những căn phòng ấm cúng hoặc tại văn phòng.

Với hình thức tổ chức teambuilding ngoài trời có thể tổ chức tại các địa điểm rộng hơn như bãi biển, công viên, khuôn viên khách sạn resort cao cấp,… Bạn cũng nên ước lượng tổng chi phí để lựa chọn địa điểm phù hợp nhất.

Chọn trò chơi

Việc chọn trò chơi cũng phụ thuộc vào hình thức tổ chức teambuilding.

Với hình thức tổ chức teambuilding trong nhà bạn có thể chọn những trò chơi nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể kết nối mọi người với nhau như xếp tháp lon bia, phân loại kẹo, ghép tranh,…

Hình thức tổ chức teambuilding ngoài trời sẽ được lựa chọn những trò chơi vận động mạnh hơn. Những trò chơi bạn có thể tham khảo là xếp tháp người, ném trứng, rồi trứng,… Ngoài ra còn một số trò chơi khác như các trò chơi sáng tạo hoặc những thử thách ly kỳ cũng sẽ đem lại sức thu hút lớn.

Chọn chương trình văn nghệ

Chương trình văn nghệ là một trong những phần không thể thiếu trong những buổi tổ chức teambuilding. Bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực trong công ty, chọn những người có năng khiếu về văn nghệ đóng góp cho buổi tổ chức những tiết mục thật chất lượng. Bên cạnh hát và múa thì những hình thức văn nghệ khác như ảo thuật hoặc diễn kịch cũng sẽ đem lại sức thu hút rất lớn.

Chọn mốc thời gian cho từng sự kiện

Thời gian cho từng sự kiện cần được tính toán một cách chỉn chu nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch của công ty và tập thể. Bởi thời gian làm việc của tập thể không cho phép bị lấn hoặc bị cắt bớt, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh số chung của công ty. Vì vậy bạn cần có những tính toán phù hợp cho từng mốc thời gian.

Đặc biệt khi chọn thời gian để tham gia teambuilding bạn nên chọn thời gian khi thời tiết đã dịu nắng hoặc nắng không quá gắt để không làm ảnh hưởng đến không khí chung.

Chọn MC dẫn dắt

MC chính là những người cầm trịch, dẫn dắt cuộc chơi và phổ biến luật chơi. Họ cũng là người khuấy đảo không khí của buổi hoạt động ngoài trời. Bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực của công ty như những người có ngoại hình bắt mắt, giọng nói hay cũng như khả năng dẫn dắt tốt để làm MC cho buổi teambuilding.

Để tổ chức một buổi teambuilding cần phải lên kế hoạch thật kỹ càng và cần phải có thời gian chuẩn bị nhất định. Có rất nhiều thứ cần được chuẩn bị cho buổi teambuilding vì vậy bạn cần có những thông tin về teambuilding là gì ? Cách tổ chức sự kiện teambuilding cũng như quy trình tổ chức teambuilding.