Khi đặt chân đến các nhà hàng, quán café, bạn luôn bắt gặp sự xuất hiện của Menu. Menu đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo nên dấu ấn cũng như đẳng cấp của nhà hàng. Nhưng bạn có hiểu menu là gì hay không? Kích thước menu chuẩn là bao nhiêu? Hãy tham khảo chi tiết trong bài viết của In Ấn ADV chúng tôi nhé.

kích thước menu
kích thước menu

Menu là gì?

Menu hay còn có tên gọi khác là thực đơn. Menu thường chủ yếu được sử dụng trong các quán café, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Menu thông thường sẽ kèm hình minh họa món ăn và giá tiền để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Menu là một yếu tố không thể thiếu tại nhà hàng, quán ăn…Ngoài ra, Menu càng đẹp – càng độc đáo càng khiến thực khách chú ý, kích thích họ chọn nhiều món ăn hơn.

kích thước menu
kích thước menu
kích thước menu
kích thước menu

Vai trò của Menu

Ngoài việc sử dụng menu để trình bày thực đơn các món ăn của nhà hàng. Thì menu còn có những vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh như sau.

 • Quảng cáo thương hiệu

Trên menu hầu như luôn có thông tin cơ bản liên quan đến nhà hàng, quán ăn. Thông tin thường bao gồm tên thương hiệu, địa chỉ, logo, số điện thoại, website. Đây chính là yếu tố giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận diện nhà hàng.

Và khi khách hàng đã có nhận thức, ghi nhớ về nhà hàng của bạn. Thì việc họ tiếp tục đến quán ăn của bạn ở những lần sau là điều đương nhiên. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp khách hàng giới thiệu quán ăn của bạn đến bạn bè, gia đình một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Menu giúp quảng cáo thương hiệu
Menu giúp quảng cáo thương hiệu
 • Lên kế hoạch chính xác

Menu không chỉ đơn giản chỉ là thực đơn giới thiệu đến với khách hàng. Menu còn có vai trò quan trọng đối với bộ phận bếp của nhà hàng, quán ăn.

Dựa vào các món ăn trong menu. Đầu bếp sẽ biết phải chuẩn bị nguyên liệu trong một ngày ra sao. Điều này giúp nâng cao hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nhờ những thông tin giá cả ghi trên menu. Bộ phận quản lý sẽ dễ dàng tính toán chi phí cho việc mua nguyên vật liệu. Từ đó, họ có thể tính toán và điều chỉnh mức giá món ăn cho hợp lý.

Menu giúp lên kế hoạch
Menu giúp lên kế hoạch
 • Dễ dàng quản lý

Nhờ vào menu mà việc quản lý các món ăn trở lên tiện lợi vô cùng. Bộ phận quản lý sẽ kiểm soát được các kiểu món ăn nhà hàng đang có.

Điều này cũng giúp bộ phận phục vụ có thể dễ dàng giới thiệu các món ăn đến khách hàng hơn.

Menu giúp dễ dàng quản lý
Menu giúp dễ dàng quản lý

Kích thước menu phổ biến hiện nay

 • Menu kích thước chuẩn

Qua nhiều khảo sát, thống kê thì Menu kích thước chuẩn được sử dụng nhiều nhất là kích thước khổ A4 (21 x 29.7cm) và A3 (29.7 x42cm). Kích thước này khi in sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, menu với kích thước này cầm rất thuận tay lại có không gian nhiều để viết thôn tin nội dung lên menu.

kích thước menu chuẩn
kích thước menu chuẩn
kích thước menu chuẩn
kích thước menu chuẩn
 • Menu kích thước đặc biệt

Trong cuộc sống, sự khác biệt chính là yếu tố tạo sự thu hút, dễ ghi điểm nhất. Kích thước menu nhà hàng cũng không ngoại lệ. Một kích thước lạ, ít được sử dụng sẽ tạo ấn tượng tốt, thu hút hơn so với kích thước menu chuẩn hơn.

Trong trường hợp chỉnh kích thước menu cho đặc biệt, thường thì có hai sự lựa chọn sau:

Bóp kích thước menu: Tức là giảm kích thước của 1 trong 2 chiều (chiều ngang hoặc chiều dọc), thậm chí giảm cả hai chiều. Như thế giá in menu vẫn giữ nguyên ở A4, mà bạn vẫn có cuốn menu đặc biệt, hơn. Kích thước giảm menu thường là: 18 x 29.7cm, 16 x 29.7cm, và 16 x 25cm.

giảm kích thước menu
giảm kích thước menu
giảm kích thước menu
giảm kích thước menu

Tăng kích thước menu: Tăng kích thước menu thường tốn nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, nó lại dễ dàng tạo ấn tượng cho khách hàng, khiến khách hàng ghi nhớ thương hiệu của mình. Do đó, nhiều nhà hàng sang trọng quyết định chọn in menu khổ dài, dù rằng nó tốn kém hơn đôi chút. Kích thước của menu dạng này thường là: 21 x 35cm, 21 x 40cm, 20 x 32cm, 18 x 32cm, 18 x 35cm.

tăng kích thước menu
tăng kích thước menu
tăng kích thước menu
tăng kích thước menu
 • Menu kích thước hình vuông

Hình vuông rất đặc biệt với bốn cạnh bằng nhau. Chắc chắn cuốn menu vuông sẽ tạo hiệu quả tốt và gây ấn tượng hơn so với những menu hình chữ nhật bình thường. Menu hình vuông thường rất nhỏ nhắn, xinh xắn, nhẹ nhàng và rất dễ cầm.

Kích thước menu hình vuông lý tưởng nhất thường là  21 x 21cm và 18 x 18cm.

kích thước menu hình vuông
kích thước menu hình vuông
kích thước menu hình vuông
kích thước menu hình vuông
 • Menu kích thước ngang

Menu khổ ngang không phải là dạng menu quá mới lạ. Tuy nhiên, đây cũng là một cách tạo điểm nhấn mà vẫn giữ nguyên kích thước có lợi về giá.

Kích thước menu khổ ngang: 29.7 x 21cm (đơn giản chỉ là đảo chiều menu bình thường mà thôi).

kích thước menu ngang
kích thước menu ngang
kích thước menu ngang
kích thước menu ngang
kích thước menu ngang
kích thước menu ngang

Kích thước menu riêng của mỗi dịch vụ kinh doanh

Mỗi dịch vụ kinh doanh, mỗi lĩnh vực khác nhau đều sẽ có nhu cầu và mục đích sử dụng menu khác nhau. Sau đây là các kích thước menu thường gặp trong một số lĩnh vực cụ thể để bạn tham khảo.

 • Kích thước menu nhà hàng

Kích thước menuchuẩn thường là kích thước khổ A4 (21 x 29.7cm) và A3 (29.7 x 42cm). Đây là hai kích thước chính được dùng để làm menu nhà hàng. Kích thước này giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhiều nhà hàng còn sử dụng những menu với kích thước khác biệt như tăng hoặc giảm kích thước tiêu chuẩn để tạo sự khác biệt và gây ấn tượng với khác hàng. Tuy nhiên, theo khảo sát thì kích thước menu chuẩn khổ A4 (21 x 29.7cm) vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất của các nhà hàng hiện nay.

kích thước menu nhà hàng
kích thước menu nhà hàng
 • Kích thước menu quán cafe

Menu trong quán cafe cũng thường được thiết kế giống kích thước chuẩn khổ A4 (21 x 29.7cm). Menu quán cafe thường có ba loại là menu một tờ, menu dạng quyển và menu bảng.

kích thước menu quán cafe
kích thước menu quán cafe
 • Kích thước menu trà sữa

Menu là vật không thể thiếu tại các quán trà sữa. Menu quán trà sữa thường có màu sắc trẻ trung, font chữ dễ thương thu hút khách hàng. Menu quán trà sữa thường có ba loại là menu để bàn, menu tại quầy và menu treo tường.

Menu để bàn thường có kích thước khổ A4 (21 x 29.7cm)A5 (14,8cm x 21cm). Mỗi quán trà sữa, tùy vào số lượng món có thể làm một hoặc nhiều menu để bàn. Nhưng thường không nên in quá 2 cái.

kích thước menu quán trà sữa
kích thước menu quán trà sữa

Menu tại quầy thường có kích thước in trên khổ A4(21 x 29.7cm) bằng nhựa PVC. Với loại menu này khách hàng sẽ dễ dàng chọn món để mang về nhà hơn thay vì xem một quyển menu dày.

kích thước menu quán trà sữa
kích thước menu quán trà sữa

Menu treo tường là loại menu được ra như poster để treo lên tường. Menu dạng này thường sử dụng font chữ lớn, ngoài ra kích thước cũng là lớn nhất để khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa.

kích thước menu quán trà sữa
kích thước menu quán trà sữa
 • Kích thước menu Spa

Menu trong Spa sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn dịch vụ, sản phẩm đồng thời cũng giúp nhân viên tư vấn dễ dàng giới thiệu sản phẩm với khách hàng hơn. Menu Spa có nhiều kích thước như khổ A4 (21 x 29.7cm), A5 (14,8cm x 21cm), kích thước gấp 2, kích thước gấp 3…

Tùy thuộc vào số lượng sản phẩm, dịch vụ mà spa cung cấp, có thể tăng giảm kích thước cho phù hợp.

kích thước menu spa
kích thước menu spa

Lời kết

Trên đây là một số kích thước menu thông dụng được sử dụng để in Menu hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, In ấn ADV hy vọng các bạn đã có được những thông tin bổ ích cho mình cũng như lựa chọn được một kích thước phù hợp nhất.