Chế bản là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Tuy nhiên, đối với nhiều người thuật ngữ này khá xa lạ. Vậy thì in chế bản là gì? Hãy cùng In ấn ADV tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

in chế bản là gì?
in chế bản là gì?

In chế bản là gì?

Trong ngành in, chế bản là thuật ngữ để chỉ giai đoạn đầu tiên trong quá trình in ấn nói chung và in lụa (in lưới) nói riêng.

in chế bản
in chế bản
in chế bản
in chế bản

Bên cạnh những công nghệ chế bản in thủ công hay CTF và CTP (Computer to Plate). Hiện nay, còn có những hệ thống chế bản in điện tử hiện đại hơn như CTPress (Computer To Press). Nó giúp ta tạo ra chế bản in điện tử và điều khiển máy in trực tiếp mà không cần bản in.

in chế bản CTP
in chế bản CTP
in chế bản CTF
in chế bản CTF

Hiện nay, việc áp dụng kĩ thuật số vào lĩnh vực in chế bản khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ vẫn còn thấp so với mặt bằng chung trên thế giới.

Một số kỹ thuật chế bản điện tử trong in ấn hiện nay

  • Kỹ thuật chế bản CTP (Computer to Plate)

Kĩ thuật này bỏ qua phần rap phim và phần chụp bản trong in ấn. Thông thường, máy chế bản được nối trực tiếp với máy tính và bản in được thể hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản.

Sau đó bản chụp sẽ được lắp lên máy in theo cách thông thường để tiến hành công việc in.

  • Kỹ thuật chế bản CTF

Kỹ thuật này khá thông dụng, các dữ liệu in sẽ được in ra film bằng máy in film. Tiếp đó ta sẽ dùng film này bình bản rồi chụp bản bằng các máy chụp bản thông thường; cho ra bản chụp sẵn sàng cho việc lắp lên máy in.

  • Kỹ thuật chế bản Computer to Press

Đây là một kỹ thuật sản xuất rất ưu việt, kỹ thuật này có thể chuyển đổi trực tiếp những dữ liệu số trong phần mềm chuyên dụng thành hình ảnh trên tờ in. Không cần những khâu trung gian như ra film, chụp bản, lắp bản in lên máy in.

Công cụ để chế bản là gì?

Hiện nay, để tạo ra một chế bản in không nhất thiết phải sử dụng máy móc đắt tiền; hay những thủ thuật thủ công phức tạp. Chúng ta có thể sử dụng những phần mềm chuyên dụng thiết kế như: CorelDRAW, QuarkXPress; In Design, Ai, Pagemaker… để chế bản in.

chế bản trên phần mềm CorelDRAW
chế bản trên phần mềm CorelDRAW
chế bản trên phần mềm QuarkXPress
chế bản trên phần mềm QuarkXPress
chế bản trên phầm mềm In Design
chế bản trên phầm mềm In Design

Tùy vào những loại sản phẩm khác nhau trong ngành in. Nhà sản xuất có thể lựa chọn sử dụng những phần mềm thiết kế cho phù hợp.

Ngoài ra, để có thể chế bản in được tốt nhất. Ngoài việc thành thạo sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên. Các nhà thiết kế chế bản còn phải nắm được những điều cơ bản trong kĩ thuật in, các nguyên tắc thiết kế; phương pháp tạo mẫu trang, cách dàn trang,…

Quy trình chế bản bao gồm những giai đoạn nào?

Nhìn chung, chế bản in bao gồm 5 bước như sau:

  • Bước 1: Nghiên cứu mẫu in

Bước đầu tiên trong quy trình chế bản là phải nghiên cứu thật kĩ mẫu thiết kế. Trong bước này, nhà chế bản cần phải xem xét từ bố cục, kích thước, màu sắc, font chữ, họa tiết, cách sắp xếp trang… Cũng như thông điệp mà khách hàng muốn thể hiện thông qua bản thiết kế.

  • Bước 2: Dàn trang

Trong bước này, nhà thiết kế sẽ sử dụng một trong những phần mềm thiết kế chuyên dụng (CorelDRAW, QuarkXPress; In Design, Ai, Pagemaker); để đưa toàn bộ thông tin và nội dung. Đồng thời trình bày theo yêu cầu của khách hàng, sáng tạo theo phong cách mà khách hàng mong muốn.

  • Bước 3: Kiểm tra trước khi ra can/ phim

Trước khi can hoặc phim ra thì nhà thiết kế cần phải kiểm tra thật kỹ càng bản thiết kế của mình. Ngoài ra, cần phải có sự kiểm tra từ phía khách hàng trước khi chuyển qua bước kế tiếp.

Thông thường, bước này là bước kiểm tra cẩn thận nhất để có thể cho ra đời một bản in chuẩn có chất lượng cao và có thể làm hài lòng khách hàng nhất.

  • Bước 4: Theo dõi quá trình in ra can/ phim

Sau khi được kiểm tra bởi nhà thiết kế và khách hàng. Bước tiếp theo là theo dõi quá trình in ra can/ phim. Ở bước này, nhà thiết kế cần xem xét chất lượng của can/ phim để tạo ra một chế bản có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, line phim thường được các nhà thiết kế có kinh nghiệm khuyến khích sử dụng hơn là scan. Vì chế bản in có thể có màu sắc rõ nét, độ bền khi sử dụng cũng như chi phí thấp hơn khi xuất ra chế bản in A3. Bên cạnh đó, line phim sẽ không bị giãn trong quá trình ép nhiệt nên độ chính xác in ấn cũng cao hơn.

  • Bước 5: Kiểm soát qua trình in

Bước cuối cùng là theo sát các công đoạn trong quá trình in. Các thành viên của mỗi khâu phải luôn có sự theo dõi; kết hợp cùng nhau trong tất cả công đoạn in sau này để đảm bảo sự hoàn thiện của dự án cho đến khi giao hàng cho khách hàng.

Lời kết

Thông qua bài viết này, In ấn ADV mong rằng có thể mang lại những kiến thức bổ ích về in chế bản là gì? Có thể nói chế bản in là một nghề tuyệt vời cho những ai yêu thích sự tỉ mỉ, sáng tạo; thận trọng và chính xác.

Ngoài ra, công việc này bên cạnh yêu cầu những kỹ năng về máy tính. Ưu điểm là rất thú vị và không quá nặng nề, đòi hỏi sức khỏe. Bên cạnh đó, khi thiết kế chế bản một sản phẩm đẹp thỏa mãn yêu cầu của khách hàng; cũng tạo được niềm vui rất riêng cho những người làm trong nghề này.