Backdrop là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Backdrop trong việc tổ sức sự kiện? Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, Backdrop ngày càng trở nên quen thuộc và gần gũi với tất cả mọi người đặc biệt trong tổ chức sự kiện nói chung. Tuy nhiên bạn đã biết Backdrop là gì chưa? Vai trò của chúng như thế nào? Backdrop với Background có gì khác nhau và giống nhau?

Nếu như bạn đang quan tâm đến thông tin này mời bạn cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết cụ thể dưới đây.

Backdrop là gì?

Theo thông tin của các chuyên gia, hiểu một cách tổng quát thì Backdrop là phông của sân khấu. Hay nói cách khác, những gì thể hiện qua concept, qua theme hay qua những thông điệp và thông tin quan trọng muốn gửi đến quý khách hàng. Với ý nghĩa như thế, Backdrop chính là bộ mặt để thể hiện tất cả những thông tin trên.

Khi sử dụng, Backdrop có vai trò che đi những khuyết điểm của những nơi tổ chức sự kiện. Cùng với đó, nó cũng như một tấm bảng chỉ dẫn cũng như giúp cho khách mời và mọi người đi qua tìm thấy được nội dung sự kiện đó nói về gì và thông điệp của chương trình như thế nào.

Để làm được được những vai trò này, tấm phông nên sử dụng cho các chương trình, sự kiện này thường được trang trí rất bắt mắt và ghi rõ ràng thông tin. Ngoài ra, những ý nghĩa đó, việc sử dụng Backdrop còn giúp quảng bá thương hiệu và truyền tải thông tin nào đó tới số đông của mọi người.

Backdrop và Background có giống nhau hay không?

Mọi người thường băn khoăn không biết Backdrop và Background là gì? Có gì giống và khác nhau không. Để hiểu rõ được thông tin này mời bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các chuyên gia cho biết, Backdrop và Background chính là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong in ấn. Những sản phẩm này đều sử dụng để phục vụ hội nghị và sự kiện. Cả hai ấn phẩm này đều có mục đích sử dụng giống nhau. Tuy nhiên, xét về bản chất thì hai ấn phẩm này sẽ có sự khác nhau.

Những điểm khác nhau cụ thể của hai ấn phẩm in ấn này, mời bạn tham khảo một số thông tin được phân tích dưới đây.

– Điểm giống nhau

Hai ấn phẩm này đều là phông nền của chương trình, hội nghị hay sự kiện nào đó. Chúng thường có tác dụng để trang trí cũng như cung cấp thông tin quan trọng về các chương trình, sự kiện mà bạn tổ chức.

Những thông tin được in trên hai sản phẩm này bao gồm: tên của chương trình, đơn vị tổ chức, thời gian tổ chức, các nhà tài trợ và những hình ảnh trang trí tương ứng nội dung của chương trình tổ chức.

– Điểm khác nhau

Theo những người trong nghề, hai ấn phẩm này đều có ý nghĩa và đặc điểm khác nhau. Cụ thể những điểm khác nhau, bao gồm:

+ Backdrop: Đây chính là phông nền được in bằng vật liệu khác nhau, bao gồm PP, Decal và Hiflex. Vào những buổi hội thảo, chương trình… thi công backdrop sẽ được dán, treo lên tường hoặc trang trí có kệ đỡ để mọi người cùng nhìn thấy khi đến với chương trình này.

+ Background: Chúng cũng có nghĩa là phông nền tuy nhiên được đề cập với phạm vi rộng lớn hơn. Ấn phẩm in ấn này không đơn thuần là tấm bạt in nội dung, chúng cũng có thể được làm bằng những loại chất liệu khác nhau bao gồm vải, mica hay màn hình chiếu. Bên cạnh đó, background cũng được trang trí thêm bong bóng, dây kim tuyến để tạo nên điểm nhấn và không gian đúng như mong muốn. Thông thường thì ấn phẩm này sẽ được sử dụng trong những buổi lễ, tiệc cưới, sự kiện…

Chất liệu làm backdrop

Lựa chọn chất liệu thi công backdrop như thế nào phù hợp cũng là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hiện nay, có nhiều loại chất liệu khác nhau được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Chẳng hạn như hiflex, PP, màn hình LED… trong đó, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt để đáp ứng nhu cầu từng hạng mục và sự kiện.

Trên thực tế, việc thi công backdrop càng lớn sẽ thể hiện được quy mô, tính chất của chương trình. Bởi lẽ, thông thường một chương trình sẽ tổ chức trong một khuôn viên hay tại một hội trường, nhà hàng hoặc khách sạn… Hơn nữa, thời gian chuẩn bị rất ít, hao tiền tốn của vì thế việc thiết kế backdrop sẽ đòi hỏi người làm có kinh nghiệm, mẫu mã đẹp và thiết kế tuyệt đẹp.

– Backdrop in trên hiflex

Thường thì người ta đã biết đến, backdrop sử dụng trong những sử dụng là bạt hiflex được căng ở trên khung sắt. Theo đánh giá thì đây là loại backdrop phổ biến, đơn giản và chi phí rẻ nhất.

Sau khi thiết kế, công đoạn thi công backdrop chỉ cần bắn vít vào khung sắt sau đó căng lên rồi dựng ở phía trên của sân khấu. Hơn thế nữa, backdrop này có ưu điểm là hình thức đẹp hay xấu dựa vào những thiết kế của đơn vị tổ chức.

Hiện nay, in trên chất liệu hiflex có hai hình thức khác nhau bao gồm in thuận và in ngược ở trên mặt bạt.

+ Ưu điểm của chất liệu này là dễ dàng thi công, nhanh chóng với mức giá rẻ.

+ Nhược điểm: Đây là chất liệu phổ thông nhưng lại khó khăn trong việc sáng tạo. Đồng thời, chúng cũng dễ bị rách nếu như khung sắt yếu và sử dụng tại khu vực có gió lớn.

– Backdrop in trên PP

Backdrop được in trên vật liệu này có ưu điểm đẹp hơn bởi đặc trưng của chất liệu này là mịn và đẹp hơn. Ngoài ra việc thi công cũng dễ dàng, chỉ cần bạn thiết kế đẹp, đơn vị thi công sẽ tiến hành in và dựng lên khung sắt như mong muốn.

Việc thi công backdrop này có chi phí khá cao vì thế thường ít người sử dụng.

Hơn nữa, mặt hiệu quả về hình ảnh lại không khác nhiều so với chất liệu hiflex vì thế người ta sẽ lựa chọn chất liệu hiflex nhiều hơn.

+ Ưu điểm: Mang đến hình ảnh đẹp, bền bỉ và khó rách hơn dù trong điều kiện có nhiều gió.

+ Nhược điểm: Mức giá thấp hơn, thường là cao gấp 2 – 3 lần so với in trên chất liệu Hiflex.

– Backdrop bằng màn hình LED

Loại backdrop mang đến khả năng sáng tạo cực kỳ tốt khi thiết kế và thi công. Bởi lẽ, kiểu màn hình có thể thay đổi hình ảnh theo ý muốn vì thế chúng thường được sử dụng trong những buổi biểu diễn, chương trình ca nhạc có yếu tố sáng tạo cao. Tuy nhiên, với mức giá cao vì thế các event thông thường loại backdrop này không được sử dụng.

+ Ưu điểm: backdrop có hiệu ứng đẹp và độc đáo, dễ dàng trong việc thiết kế.

+Nhược điểm: Mức chi phí cao hơn và khó khăn trong việc bảo quản.

– Backdrop là màn chiếu

Mẫu backdrop này được sử dụng trong những sự kiện cần trình chiếu khi cần thiết, bổ sung những chi tiết chương trình. Chẳng hạn như quá trình thiết lập của một công ty, trong buổi tổng kết của công ty cần mọi người tập trung chú ý.

Việc sử dụng và thi công backdrop màn chiếu này cần máy chiếu công suất lớn và màn chiếu cực rộng nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được.

+ Ưu điểm: Loại backdrop với thiết kế mới lạ, thu hút và dễ dàng set up.

+ Nhược điểm của chúng là khó tìm kiếm đơn vị có thể đáp ứng được nhu cầu về thiết kế và thi công.

– Backdrop chất liệu mica

Loại backdrop này không quá đắt tiền tuy nhiên lại khó khăn trong việc thi công, bảo quản và vận chuyển nếu như sử dụng. Hơn thế nữa, khi sử dụng chất liệu này cần có những thiết kế đơn giản và ấn tượng, chúng thường sử dụng đèn led giúp làm nổi bật. Theo đặc trưng, mica không cho phép in lên trên hiflex hay PP. Vì thế, những thông tin muốn thể hiện ở trong chương trình cần phải gửi đến quý khách hàng qua các cách khác nhau nếu như muốn thiết kế theo kiểu dáng đơn giản và ấn tượng này.

+ Ưu điểm: Thiết kế đẹp mắt, độc đáo và ấn tượng với chi phí hợp lý.

+ Nhược điểm: backdrop khó khăn trong việc bảo quản, thiết kế hay vận chuyển.

– Backdrop bằng vải, giấy

Mẫu backdrop này với những thiết kế rẻ tiền song đem đến sự mới mẻ và độc đáo về hình ảnh cho sự kiện. Để có thể sử dụng những chất liệu này người ta cần có sự kết hợp khéo léo hoặc phù hợp cho từng không gian chương trình hay sự kiện khác nhau.

Theo đánh giá thì backdrop từ những vật liệu này phù hợp với các sự kiện nghệ thuật và có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng mọi nhu cầu của mọi người.

+ Ưu điểm: Dễ dàng thực hiện, giá rẻ và thuận tiện trong khi bảo quản hay vận chuyển.

+ Nhược điểm: Để có được backdrop đẹp cần có tính sáng tạo và khéo léo trong việc kết hợp vì thế không phải ai cũng thiết kế được.

Tại sao nên chọn backdrop in ấn?

Việc in ấn, thi công backdrop mang đến cho người dùng thêm nhiều ý nghĩa ấn tượng và thiết thực, giúp cho sự kiện, chương trình được tiến hành suôn sẻ hơn. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của backdrop đối với các sự kiện mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây:

– Backdrop thường ghi đầy đủ thông tin của sự kiện, hình ảnh đi kèm thể để thông báo cho mọi người về vấn đề bạn cần đề cập, nội dung thể hiện trong chương trình.

– Thể hiện sự sang trọng, độc đáo gây ấn tượng từ sự kiện và chương trình đến với tất cả mọi người. Điều này có thể thu hút mọi người đến với chương trình và sự kiện của bạn.

Mẫu Backdrop đẹp

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã, kiểu dáng thiết kế backdrop khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng sự kiện và mong muốn của người dùng. Để hiểu rõ hơn về ấn phẩm này, mời bạn tham khảo một số thông tin dưới đây.

– Mẫu backdrop đám cưới

– Mẫu backdrop hội thảo

– Mẫu backdrop họp lớp

– Mẫu backdrop sinh nhật

– Mẫu backdrop gala dinner

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ấn phẩm in ấn, thi công backdrop đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn và sử dụng trong thời gian qua. Với nhiều ưu điểm và ý nghĩa đặc biệt đây thực sự  là lựa chọn tuyệt vời cho từng chương trình, sự kiện khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm nhu cầu để có được lựa chọn phù hợp nhất.