Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta thường hay nghe tới từ Vintage. Ví dụ như Vintage design, Vintage internal… Trong mỗi lĩnh vực nhất định thì từ “Vintage” sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Vậy Vintage là gì? Tầm quan trọng và phổ biến của vintage trong cuộc sống hiện đại như thế nào? Hãy cùng In Ấn ADV tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

vintage là gì
vintage là gì

Vintage là gì?

Vintage là phong cách thiết kế đã và đang được yêu thích trên toàn thế giới. Nó đã mang đến một làn gió mới cho cuộc sống hiện đại với sự hoài cổ, sang trọng, và lãng mạn từ những nét đẹp trong quá khứ.

Vintage có nghĩa nguyên thủy là dùng cho rượu hoặc dầu. Sau đó nó được dùng để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – Vintage car. Cuối cùng được những người buôn bán quần áo second hand dùng thì Vintage cho những bộ quần áo cũ thuộc thời đại trước.

Tóm lại, từ Vintage hiện nay được mặc định như một từ có nghĩa “cổ-cũ”. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thời trang, nội thất, nhiếp ảnh, đồ họa,… Có thể nói, phong cách Vintage là phong cách của kỉ niệm, của dấu ấn thời gian.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì

Sự khác nhau giữa Vintage và Retro là gì?

Nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt giữa Vintage và Retro. Đây là hai trường phái tưởng một mà hai, tưởng tương đồng mà có nhiều điểm khác biệt.

Retro là một trào lưu hoài cổ, mặc lại các trang phục theo xu hướng thời trang những thập niên trước. Nó bao gồm đồ vintage (quần áo, phụ kiện của những thập niên 40s đến 80s) và cả đồ không phải Vintage (đồ mới, đồ được lấy cảm hứng từ đồ Vintage). Trào lưu này hiện nay rất thịnh hành đối với giới trẻ phương Tây và cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế nổi tiếng.

Vintage thường được hiểu trong giới design là những sản phẩm thiết kế được tạo ra trong quá khứ. Còn Retro là thuật ngữ chỉ trường phái thiết kế các sản phẩm hiện đại nhưng mang những đặc điểm, phong cách thời quá khứ.

Vì vậy, những thiết kế theo trường phái Vintage thường “áp nguyên xi” phong cách thiết kế trong quá khứ; còn Retro phần nào đó khiến người xem cảm nhận được hơi thở hiện đại trong thiết kế.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì

Thiết kế đồ họa Vintage là gì?

Phong cách Vintage và Retro đã và đang trở thành xu hướng mới trong thiết kế đồ họa ngày nay.

Khi gắn các yếu tố “theo phong cách cũ” vào tác phẩm của mình. Các nhà thiết kế đã tạo ra sự sáng tạo, hấp dẫn,nổi bật và khác biệt cho sản phẩm của mình.
Các yếu tố đồ họa thường dùng trong các mẫu thiết kế để tạo nên một bầu không khí Vintage thường là:

 • Các ảnh minh hoạ từ các poster, cine, tạp chí, CDs cũ

poster, cine, tạp chí, CDs vintage
poster, cine, tạp chí, CDs vintage
poster, cine, tạp chí, CDs vintage
poster, cine, tạp chí, CDs vintage
 • Typography cũ

Typography vintage
Typography vintage
 • Các font chữ Script và viết tay

font chữ Script và viết ta
font chữ Script và viết ta
 • Thiết bị Radio và Tivi cũ

Thiết bị Radio và Tivi cũ
Thiết bị Radio và Tivi cũ
 • Các danh thiếp cũ

danh thiếp vintage
danh thiếp vintage
 • Các bao bì cũ

bao bì vintage
bao bì vintage
 • Các yếu tố Pop-art

Pop-art vintage
Pop-art vintage
 • Scrapbook

vintage Scrapbook
vintage Scrapbook
 • Các Icon cũ

icon vintage
icon vintage

Tại sao các thiết kế Vintage lại gây sốt hiện nay?

Do hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, kĩ thuật phát triển quá nhanh. Cuộc sống xô bồ, hối hả khiến con người cảm thấy mệt mỏi. Do vậy khi nhìn vào những thiết kế Vintage khiến người ta cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Những nhà marketer đại tài luôn biết cách “ghi điểm” trong mắt khách hàng. Và cách tốt nhất để đi đến trái tim của họ chính là những thiết kế Vintage. Thoát ly ra khỏi cuộc sống bộn bề vô định, quá khứ bao giờ cũng khiến người ta có một cảm giác an tâm. Vì họ biết “cái kết của nó sẽ như thế nào”.

Con người luôn có xu hướng cảm thấy thoải mái với những điều thân quen, gần gũi. Chính vì vậy, sử dụng những điều thân quen, ưa thích trong lòng khách hàng là cách ngắn nhất để một thương hiệu có thể kết nối với khách hàng.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì

Thêm vào đó, các thiết kế Vintage như là một sự lựa chọn mới mẻ, bên cạnh đầy rẫy những thiết kế tối giản, “kỹ thuật số” vô hồn ngoài kia.

Tuy nhiên, từng trường phái thiết kế Vintage chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Vì vậy,  trước khi lựa chọn trường phái Vintage phù hợp, bạn cần tìm hiểu đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến.

Ứng dụng của phong cách Vintage trong thiết kế đồ họa

 • Ấn phẩm truyền thông

Ấn phẩm truyền thông
Ấn phẩm truyền thông
Ấn phẩm truyền thông
Ấn phẩm truyền thông
 • Giao diện Website

Giao diện Website
Giao diện Website
Giao diện Website
Giao diện Website
 • Biển hiệu quảng cáo

Biển hiệu quảng cáo
Biển hiệu quảng cáo
Biển hiệu quảng cáo
Biển hiệu quảng cáo
 • Bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm
Bao bì sản phẩm
Bao bì sản phẩm
Bao bì sản phẩm

Các trường phái trong phong cách thiết kế Vintage

 • Art nouveau

Trường phái này bắt đầu vào cuối thế kỷ XIX,và hưng thịnh vào những năm 1910 của thế kỷ XX. Phong cách Vintage này lấy cảm hứng từ cây cỏ hoa lá kết hợp với sự cách điệu của những đường nét cong và chi tiết phức tạp.

Giá trị cốt lõi của Art Nouveau là vẻ đẹp tự nhiên thay vì những sắp đặt có chủ đích. Art Nouveau có sự tương phản cao giữa các màu sắc, những họa tiết chi tiết, sự nhấn mạnh vào cây cỏ, hoa lá, và đối tượng chính là người phụ nữ.

Art nouveau
Art nouveau
 • Letterpress

Đây là những sản phẩm được thiết kế giống như những tờ rơi,tờ quảng cáo thời xưa.

Letterpress có nhiều thiết kế khác nhau với vô số biến thể. Sự đơn giản là điểm kết nối giữa những thiết kế này. Những thiết kế letterpress thường sử dụng bảng màu và typography đơn giản.

Bên cạnh đó, để tăng trải nghiệm trong các thiết kế letterpress, nên sử dụng những thủ thuật trong in ấn như ép nổi chữ, cán mờ thiết kế…

Letterpress
Letterpress
 • Art deco

Art Deco phổ biến trong những năm 1920 và 1930. Nó nổi tiếng với việc xây dựng lối kiến trúc theo hướng tân thời, nhân tạo. Đặc điểm của trường phái thiết kế này là những hình khối đối xứng, được lý tưởng hóa bởi con người.

Art deco
Art deco
 • Vintage badges

Lấy cảm hứng từ những chiếc huy hiệu và tem thư để thiết kế logo. Nhắc lại cho chúng ta những hoài niệm về thời xưa cũ với những chất liệu như giấy, gỗ, kim loại.

Hiện nay, những logo được thiết kế theo phong cách vintage ngày càng trở nên phổ biến.

Vintage badges
Vintage badges
 •  Swiss style

Swiss Style mang phong cách quốc tế. Đây là trường phái nghệ thuật hình thành vào nửa đầu thế kỷ XX tại Châu Âu.

Trường phái Swiss Style sử dụng các khối chữ lớn, đậm, nổi bật. Nó còn sử dụng những tông màu mạnh, tạo hiệu ứng như một thiết kế nổi ba chiều.

 Swiss style
 Swiss style
 • Atomic age

Atomic age chính là cái nhìn lạc quan của tập niên 50, 60 của thế kỷ XX về tương lai, kỷ nguyên của sự chinh phục vũ trụ và khát vọng vươn tới không gian rộng lớn.

Các thiết kế theo lối Atomic age thường mang phong cách lạc quan, hài hước.

Atomic age
Atomic age
 • Steampunk

Steampunk là lối thiết kế hình dung về tương lai, nhưng tương lai theo góc nhìn của một người từ thế kỷ XIX, XX.

Steampunk
Steampunk
 • Punk

Đặc điểm thiết kế chính của trường phái này là những đường nét xù xì, màu sắc có sự tương phản cao, và hình ảnh đầy phá cách.

Lấy cảm hứng từ Punk Rock phổ biến trong những năm 70 của thế kỷ XX, tạo cho người ta cảm giác muốn bứt phá, nổi loạn.

Punk
Punk

Làm thế nào để trở thành bậc thầy Vintage design?

Khi bạn định hướng thiết kế của mình theo hướng Vintage, bạn không nhất thiết phải khiến toàn bộ sản phẩm phải Vintage hoàn toàn.

Bạn có thể kết hợp giữa những yếu tố hiện đại và hoài niệm cho thương hiệu của mình. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều trường phái trong những thời kì khác nhau. Ví dụ như một chút Punk trong thiết kế, nhưng font chữ của Atomic Age, và ấn phẩm được in ra như một Letterpress.

Sau đây là một số yếu tố cần lưu ý để trở thành bậc thầy trong thiết kế Vintage:

 • Tông màu

Với từng thời kì khác nhau, sẽ có một tông màu và bảng màu khác nhau thể hiện đặc điểm và đặc trưng của thời kỳ đó. Các nhà thiết kế có thể tham khảo qua các bản thiết kế của thời kỳ đó.

Ngoài ra, các nhà thiết kế cần sáng tạo để kết hợp màu sắc sao cho phù hợp với thương hiệu và ngành nghề của doanh nghiệp.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
 • Font chữ

Tùy từng trường phái Vintage khác nhau sẽ có những font chữ khác nhau được sử dụng.

Một bí kíp hữu ích khi lựa chọn font cho ấn phẩm thiết kế của mình là tham khảo các thiết kế thực trong quá khứ, cụ thể như những công nghệ máy móc mà thời kỳ đó sử dụng.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
 • Layout – Bố cục

Cách bố trí các đối tượng trong thiết kế cũng khiến ấn phẩm Vintage hơn. Điều quan trọng là phải bố trí các đối tượng sao cho chúng mang đúng dáng dấp của thời kỳ đó.

Ngoài ra, nếu không muốn bản thiết kế trở nên lộn xộn, bạn cần cẩn thận trong việc tổng hợp các thành tố trong bản thiết kế, từ font, màu sắc, bố cục cho tới hình minh họa. Hãy bố trí chúng thật cẩn trọng và theo một mục đích nhất quán.

vintage là gì
vintage là gì
 • Tìm điểm cân bằng giữa Vintage và hiện đại

Các nhà thiết kế hoàn toàn có thể thêm một vài yếu tố hiện đại vào thiết kế Vintage, hoặc tạo ra một bản thiết kế kiểu retro. Và biến nó “cũ đi” bằng một vài thành tố của 20, 50 hoặc thậm chí 100 năm trước.

Một số lưu ý như tính tương tác của design, font chữ thân thiện với môi trường website… sẽ giúp thiết kế Vintage của bạn thân thiện hơn trong môi trường kĩ thuật số. Do khách hàng của bạn là người của thế kỷ XXI, do đó, bản thiết kế của bạn phải phù hợp với nền tảng di động và kĩ thuật số.

vintage là gì
vintage là gì

Thiết kế Vintage không nên sử dụng khi nào?

Trong một thị trường khi đối thủ cạnh tranh sử dụng những thiết kế thương hiệu hiện đại, thì những thương hiệu thiết kế Vintage mang hơi hướng cổ xưa sẽ nổi bật hơn cả.

Tuy nhiên, trong một số ngành nghề, cụ thể như ngành công nghệ cao và dược phẩm. Vintage hoàn toàn không phù hợp để thiết kế các ấn phẩm. Vì nó đi nhược lại sự kì vọng của khách hàng về một sản phẩm tiên tiên, hiện đại.

Vintage sử dụng trong trường hợp này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn là lỗi thời; thậm chí là thụt lùi so với thời đại.

vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì
vintage là gì

Nên nhớ rằng công nghệ thời quá khứ thì thường chậm chạp, bất tiện và thiếu tương thích. Còn thuốc thời xa xưa thì kém hiệu quả, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng nó.

Bên cạnh đó, đừng sử dụng các thiết kế Vintage khi sản phẩm của bạn không gợi khách hàng đến bất kỳ ký ức nào. Khi đó thiết kế của bạn sẽ chẳng có nghĩa lý gì.

Lời kết

Qua bài viết trên, In Ấn ADV hy vọng có thể mang đến những thông tin bổ ích cho bạn về thuật ngữ Vintage, cũng như những điều cần biết về Vintage. Phong cách Vintage rất thú vị và ấn tượng khi được sử dụng đúng nơi và đúng thời điểm. Hy vọng bài viết này có thể truyền thêm cảm hứng và cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn.