Vector là thuật ngữ,khái niệm quen thuộc trong toán học. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng rộng rãi trên một số lĩnh vực như mô phỏng vật lý, máy tính hoặc đồ họa. Đặc biệt trong thiết kế đồ họa, vector đóng vai trò quan trọng, giúp tạo lập lên các bản vẽ đẹp mắt. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn vector là gì? Website tải file vector thiết kế, ADV Solutions sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích trong bài viết sau đây. 

Vector là gì? 

Vector là gì
Bạn tò mò muốn biết ảnh vector là gì?

Sẽ có rất nhiều người hiểu lầm vector trong đồ họa thành vector trong toán học. Vậy Vector là gì

Vector là một yếu tố góp phần tạo nên những bức ảnh thiết kế đặc sắc Để hiểu thuật ngữ vector trong thiết kế đồ họa dễ hơn, bạn có thể nắm bắt qua một số bản chất đặc trưng về ảnh vector là đồ họa vector. 

Ảnh vector là gì?

Vector là gì
Các đường giới hạn và các hình cơ bản giúp tạo nên ảnh vector

Ảnh vector chính là các bản thiết kế vector được tạo ra bởi các đường giới hạn và các hình ảnh cơ bản. Để phối trộn màu sắc hài hòa chúng sử dụng các thuật toán khác nhau và dựa vào những đường giới hạn được tạo nên từ trước. 

Trong khi thiết kế đồ họa bằng vector, bạn cần chú ý đến một số lưu ý như sau. 

 • Bức ảnh chỉ được gọi là ảnh vector khi được lưu dưới file định dạng vector và được tạo nên bởi phần mềm vector. 
 • Trong trường hợp bản thiết kế vector được chuyển sang định dạng Bitmap thì bản thiết kế đó không phải là vector nữa. 
 • Ảnh vector khác với các tấm ảnh chụp thông thường là chúng được lưu dưới định dạng vector như pdf, AI, CMD… 

Khái niệm về đồ họa vector là gì?

Vector là gì
Nhiều vector khác nhau kết hợp lại sẽ tạo nên đồ họa vector

Bạn có thể hiểu đơn giản đồ họa vector được sử dụng trong các phần mềm đồ họa vector để tạo nên các sản phẩm là các bức ảnh vector. Ảnh vector là sự kết hợp của vô số các vector khác nhau. Thông qua các thuật toán, mỗi vector sẽ được biểu diễn trên một sự phối trộn màu sắc khác nhau. Chúng được tạo nên nhờ các đường giới hạn và các điểm khác nhau. 

Đặc điểm cơ bản của ảnh vector là gì?

Các bức ảnh được tạo ra từ vector đều có những dấu ấn và đặc trưng riêng biệt so với một số loại hình ảnh khác. 

Được hình thành nên từ các thuật toán 

Đặc trưng cơ bản nhất khi nhắc đến ảnh vector phải kể đến là chúng được hình thành nên từ nhiều thuật toán. Dựa vào các thuật toán, điểm, sự kết hợp  màu sắc, đường giới hạn sẽ tạo nên các bức ảnh vector. Về cơ bản, bạn có thể thấy chúng được hình thành nhờ các đường thẳng, đường cong và text. 

Ảnh vector được tạo từ nhiều đối tượng vector

Để tạo nên một bức ảnh vector hoàn chỉnh cũng cần đến sự kết hợp của nhiều đối tượng. Quá trình sắp xếp các khối hình học cơ bản lại với nhau sẽ tạo nên một đối tượng vector. Muốn tạo nên một bức ảnh vector cần có sự kết hợp của rất nhiều đối tượng vector. 

Khi zoom ảnh sẽ không bị vỡ

Vector là gì
Hình ảnh vector không bị vỡ ngay cả khi phóng to

Đặc trưng này có lẽ sẽ là một ưu điểm vượt trội so với một số loại ảnh khác. Nhờ vào đặc điểm khi zoom lên cũng không bị vỡ, bạn có thể lưu về máy dưới định dạng vector mà không có ảnh hưởng gì. Bức ảnh vẫn sẽ được giữ nguyên độ nét dù bạn phóng to chúng cỡ nào. 

Cách để tạo ra ảnh vector 

Về cơ bản có hai cách để tạo ra ảnh vector là tự thiết kế trên phần mềm và chuyển từ hình ảnh bình thường sang dạng ảnh vector. 

Tự thiết kế với phần mềm chuyên dụng

Vector là gì
Illustrator là phần mềm giúp bạn tạo nên ảnh vector

Để tạo ra ảnh vector cần sử dụng đến các phần mềm chuyên dụng. Tải một phần mềm chuyên dụng là điều đầu tiên bạn cần làm để có một bức ảnh vector. Một số phần mềm bạn có thể tham khảo là Illustrator, CorelDraw,… 

Tuy nhiên để tạo ra được các bức ảnh hoặc bản thiết kế đẹp mắt, bạn cần nắm chắc các kỹ năng cần thiết khi sử dụng hai loại phần mềm này. Khi đã sử dụng thuần thục sẽ có thêm nhiều kỹ năng bổ ích để tạo và xử lý ảnh.

Chuyển định dạng hình ảnh 

Vector là gì
Chuyển định dạng hình ảnh vector

Ngoài ra bạn có thể tận dụng phần mềm như Illustrator để chuyển định dạng hình ảnh từ png hoặc jpg sang dạng ảnh vector. Để chuyển hình ảnh sang dạng ảnh vector theo phần mềm Illustrator cần làm theo các bước như sau. 

 • Bước 1: Chọn ảnh được coi là bước quan trọng khi chuyển định dạng ảnh. Bởi không phải ảnh nào cũng có thể chuyển sang định dạng ảnh vector. Nên chọn các hình ảnh đơn giản và ít chi tiết. 
 • Bước 2: Sử dụng Image Trade để lấy thông tin về màu sắc tạo thành các bản sao. Một mảng vector là tập hợp của các hình ảnh có chung màu. Click chuột vào hình ảnh muốn chỉnh và chọn các chế độ hiển thị chức năng. Tiếp theo chọn  Low Fidelity Photo hoặc High Fidelity Photo. 
 • Bước 3: Phân loại các nhóm màu. Bạn có thể sử dụng thanh công cụ Expand để làm việc này. 
 • Bước 4: Chỉnh sửa hình ảnh vector sau khi sửa. 
 • Bước 5: Lưu hình ảnh. Nếu về sau bạn cần chỉnh sửa ảnh thì nên lưu định dạng file phù hợp. Bạn có thể lựa chọn một số định dạng file như SVG, AI, EPS, PDF để lưu ảnh. 

Kho website tải file vector thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trang web với nguồn hình ảnh vector đa dạng và phong phú. Dưới đây sẽ là một số trang web tải file vector thông dụng và miễn phí. 

Freepik

Vector là gì
Freepik sở hữu nguồn dữ liệu phong phú và phù hợp với những nhà thiết kế

Sở hữu đa dạng các loại vector khác nhau và được up thành từng gói, Freepik sẽ là trang web phù hợp nếu bạn là nhà thiết kế chuyên tạo ra các sản phẩm kích thước lớn. Đặc biệt Freepik còn cung cấp số lượng ảnh vector cực lớn giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho bản thân.

Devienmart 

Sở hữu kho tài nguyên thiết kế đa dạng với số lượng lớn, Devienmart được xem là cộng đồng nghệ sĩ lớn và có quy mô hoành tráng trên internet. Một ưu điểm của website này là thao tác tìm kiếm dễ dàng và nguồn tài liệu phong phú. 

Vector4free

Vector là gì
Các hình ảnh tại Vector4free có tính đồng nhất cao

Tuy không sở hữu nguồn ảnh quá lớn nhưng chất lượng ảnh lại có tính đồng nhất cao. Nếu bạn không ngại việc trùng lặp và muốn tìm một phần mềm giúp tiết kiệm thời gian thì Vector4free sẽ phù hợp với bạn. Mặc dù các hình ảnh đều miễn phí nhưng nếu bạn muốn sử dụng vào mục đích thương mại thì  bạn vẫn nên xin phép người thiết kế ra chúng.

Vector.me

Vector là gì
Nguồn ảnh tại Vector.me luôn được cập nhật thường xuyên

Sở hữu nguồn ảnh vector lên đến 280.000 ảnh và được cập nhật liên tục, Vector.me sẽ giúp bạn tìm các hình ảnh vector đặc biệt một cách nhanh chóng. Phần lớn các file vector của trang web Vector.me đều là miễn phí giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. 

Free vector Archive

Vector là gì
Các hình ảnh tại website được chia thành các mục nên người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm ảnh vector

Website Free Vector Archive được thiết kế có thanh công cụ và chia thành nhiều danh mục hình ảnh vector giúp người dùng tìm kiếm hình ảnh một cách dễ dàng. Bên cạnh các file ảnh vector, trang web này còn cung cấp một số hình ảnh graphics khác, giúp đa dạng hóa nguồn hình ảnh và đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng. 

Dryicons

Vector là gì
Dryicons được sử dụng chủ yếu cho các nhà thiết kế

Là trang web dành riêng cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp, giúp tổng hợp lại các nguồn ảnh hoặc nguồn file vector đầy đủ nhất. Sử hữu 1700 mẫu vector khác nhau, các biểu tượng dạng vector trong 77 bộ sưu tập khác nhau. Đặc biệt, dù bạn sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại thì trang web này vẫn cung cấp nguồn ảnh hoàn toàn miễn phí. 

Để sở hữu một tấm ảnh vector đẹp mắt cần sử dụng thông quá các phần mềm cho dù bạn tự tạo ra chúng hay chuyển từ ảnh thường sang dạng ảnh vector. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một tấm ảnh vector nhờ vào những thông tin vector là gì? Website tải file vector thiết kế phổ biến do ADV Solutions cung cấp. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi tạo và sử dụng hình ảnh và trang web tải file vector do ADV Solutions cung cấp.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 91 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình
 • Điện thoại: 0383 429 686
 • Website: advsolutions.vn
 • Email: nguyennhanadv@gmail.com