Chất liệu da simili có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống ngày nay của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người lại không thật sự hiểu rõ về da simili và công dụng thật sự của chúng. Bạn có thể tìm hiểu về da simili là gì ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu da simili là gì?

Da simili là loại chất liệu phổ biến và quen thuộc để làm nên những bộ nội thất trong căn nhà. Đây là một chất liệu giả hoặc nhái của da. Chúng có thành phần cấu tạo chính bao gồm các chất liệu như polyester, nhựa PVC.

Chất liệu sợi polyester được dệt kim thành một tấm vải và sẽ được nhuộm lên từ một hoặc hai lớp nhựa. Chúng được xử lý bề mặt căng bóng cùng nhiều màu sắc rực rỡ nên ngoài lĩnh vực nội thất chúng còn được sử dụng trong lĩnh vực thời trang.

Da simili là tên gọi chung được mọi người dùng để chỉ các chất liệu giả da trên thị trường. Ngoài tên simili chúng còn có một số tên khác như faux leather, Da Pu, leather,…

Phân loại các loại da simili trên thị trường

Dựa vào sự khác nhau trong dây chuyền sản xuất, chất liệu da cũng như một số bước sản xuất khác mà chúng cũng có chất lượng khác nhau. Chính vì vậy da simili cũng được phân loại thành hai loại là da simili cao cấp và da simili giá rẻ.

Da simili giá rẻ

Đặc điểm phân biệt dễ nhất để nhận biết da simili giá rẻ chính là mùi nhựa và độ bóng của sản phẩm. Da simili giá rẻ có độ bóng cao hơn và sẽ nồng mùi nhựa PVC khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Hơn thế nữa tuổi thọ trung bình của da simili cũng khá ngắn.

Chúng là giải pháp cho những trường hợp các dây chuyền sản xuất không có điều kiện để sử dụng các mặt hàng cao cấp hơn. Thậm chí chúng còn được nhiều người sử dụng hơn da thật bởi giá thành rẻ và dễ tìm kiếm.

Da simili cao cấp

Da simili cao cấp hay còn có tên gọi khác là da PU bởi chúng còn được nhuộm thêm một lớp nhựa PU giúp làm nên những điểm khác biệt hoàn toàn khác so với da simili giá rẻ.

Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là da PU có chất liệu mềm mại, không có mùi nhựa khó chịu và đặc biệt là dễ lau chùi bảo quản.. Nhờ chất liệu tốt mà chúng được coi như là nguồn nguyên liệu chủ yếu của ngành thời trang.

Da simili tốt không?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu da simili là gì, để đánh giá nó có tốt không cần xem xét trước những ưu điểm và nhược điểm và mục đích sử dụng của bản thân.

Ưu điểm của simili

Đầu tiên da simili có một số ưu điểm vượt trội sau đây

  • Bảng màu sắc đa dạng phù hợp với nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Thậm chó có thể thay đổi theo ý muốn.
  • Chúng có khả năng chống thấm nước khá tốt, dễ dàng lau chùi bề mặt nếu dính bẩn.
  • Là giải pháp về mặt tài chính cho những đơn vị không có điều kiện để sử dụng da thật.
  • Đặc biệt chúng còn giúp giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường và sẽ hạn chế được nạn săn bắt thú rừng để lấy da làm đồ nội thất, phụ kiện.

Nhược điểm của simili

Bên cạnh những ưu điểm thì da simili cũng tồn tại một số nhược điểm

  • Chất lượng sử dụng cũng như tuổi thọ sử dụng sẽ kém hơn so với da thật.
  • Công tác sản xuất sẽ có ảnh hưởng đến môi trường do chất thải thải ra từ quá trình sản xuất.

Để trả lời cho câu hỏi da simili có tốt không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố xem xét trước tiên là về giá thành và chất lượng sử dụng. Về chất lượng sử dụng cũng như tuổi thọ thì da simili sẽ có tác dụng không thể bằng da thật.

Tuy nhiên số về giá thành bán trên thị trường và quy trình sản xuất thì chất lượng đó là hoàn toàn phù hợp với giá tiền bạn bỏ ra. Hơn thế nữa so với những ưu điểm mà chúng sở hữu thì da simili sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp cho những đơn vị không có điều kiện sử dụng chất liệu da thật.

Cách bảo quản da simili

Vì không phải da thật nên khi bảo quản da simili cũng cần có một số chú ý nhất định sau đây

  • Trước hết bạn nên đặt những đồ nội thất hoặc phụ kiện da simili ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Đặc biệt, không được đặt vật làm bằng chất liệu này ở nơi có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Tránh để bề mặt da tiếp xúc với hóa chất hoặc với nước. Nếu trót để hóa chất hoặc với nước tiếp xúc với bề mặt da simili cần lấy giẻ khô lau sạch ngay lúc đó.
  • Bạn cũng nên chú ý vệ sinh bề mặt da simili thường xuyên để bảo quản tính thẩm mĩ cho sản phẩm.
  • Để làm sạch bề mặt da simili bạn có thể sử dụng các chất liệu rất quen thuộc có trong căn nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng khăn lau chuyên dụng dành cho bề mặt da simili. Trên chiếc khăn lau chuyên dụng đó có sử dụng các hóa chất có thể tẩy rửa các vết bẩn bám trên bề mặt da simili. Tiếp theo bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc kem đánh răng để làm sạch các vết bẩn.

Da simili xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Không chỉ với ngành sản xuất nội thất mà với ngành công nghệ thời trang. Chính vì tần suất xuất hiện nhiều và nhu cầu sử dụng cao nên bạn cần nắm cho mình những thông tin về da simili là gì và cách để phân biệt các loại da simili cũng như một số cách bảo quản da simili.