Layout chính là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bất kỳ ai nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế; đặc biệt là thiết kế giao diện website, đều cần hiểu rõ về layout. Vậy layout là gì? Layout có tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế? Những điếu cần lưu ý trong thiết kế website là gì? Hãy cùng In Ấn ADV tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

layout là gì
layout là gì

Layout là gì?

Từ layout được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế đồ họa. Layout có thể được hiểu là hệ thống sắp xếp các yếu tố đồ họa, và nội dung trên bất cứ thiết kế nào để tạo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm của mình.

Các tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nằm trong layout.

layout là gì
layout là gì
 • Layout trong thiết kế website

layout là gì
layout là gì

Trong thiết kế website, layout chính là cách dàn trang, sắp xếp các yếu tố xuất hiện trên website. Thường thì website có thể chia thành trang chủ và các trang nội dung. Hai loại trang này có thể có phần đầu trang và chân trang giống nhau; nhưng phần nội dung hiển thị lại khác nhau.

Chính vì vậy, layout sẽ đưa ra cách sắp riêng cho từng loại. Đảm bảo những yếu tố cần thiết đều có vị trí, màu sắc và kích thước hiển thị phù hợp. Layout còn giúp căn chỉnh font chữ, khoảng cách lề, màu sắc, kích thước chữ… tạo sự thống nhất giữa các trang nội dung.

Ngoài ra, Layout còn tạo điểm thống nhất chung cho toàn bộ website.

 • Template là gì?

Template là những mẫu layout được thiết kế sẵn. Người dùng chỉ cần tải về và chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ trước khi sử dụng.

Template rất tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế. Tuy nhiên, nó có hạn chế vì là mẫu thiết kế sẵn nên khó có thể tìm được một mẫu đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho website của bạn.

layout là gì
layout là gì

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

 • Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Nếu thiết kế được xem như việc xây dựng một căn nhà. Thì hệ thống layout, bố cục chính là chi tiết tuyệt mĩ để tạo nên một căn nhà đẹp. Đối với một website có thiết kế layout chuẩn. Từng bộ phận của website sẽ có cảm giác gọn gàng, đẹp mắt và có tính thẩm mỹ hơn.

Đặc biệt, những mẫu layout mới lạ, độc đáo còn có thể trở thành một điểm nhấn, giúp người dùng nhớ đến website của bạn. Nếu website của bạn về các lĩnh vực như thời trang, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật, ăn uống… thì chắc chắn layout là yếu tố bạn nên cân nhắc để đầu tư.

layout là gì
layout là gì
layout là gì
layout là gì
 • Tạo sự liên kết

Việc bố trí, sắp xếp các thành phần của website một cách hợp lý khiến người đọc có thể có một cái nhìn tổng quan về nội dung của website. Layout sẽ hấp dẫn sự chú ý của người đọc vào một điểm chính, dẫn người đọc đi theo đúng mạch kết cấu và gần như không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Sự sắp xếp hài hòa này cần được thực hiện dựa trên mối liên hệ của các yếu tố về mặt nội dung. Nhiệm vụ của layout sau đó chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ này một cách trực quan hơn; giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những vấn đề mà họ quan tâm.

layout là gì
layout là gì
layout là gì
layout là gì
 • Gia tăng sự thu hút

Chính sự độc đáo, bắt mắt về thiết kế và sự thống nhất giữa các thành phần trên website sẽ tạo sức hút với người xem. Họ sẽ bị hấp dẫn bởi những nội dung được hiển thị trước mắt của mình.

layout là gì
layout là gì

Lý do cần quan tâm tới Layout trong thiết kế website

Layout đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế đồ họa. Vì vậy, việc hiểu được bố trí của thiết kế sẽ giúp truyền tải thông điệp tới đối tượng một cách dễ dàng hơn. Và đồng thời giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho quảng cáo. Nói một cách chi tiết hơn, những lý do chính để bạn phải quan tâm tới layout trong thiết kế bao gồm:

 • Đảm bảo tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế

Tiêu chuẩn “Z” layout bên trong các thiết kế đồ họa ra được xem là giải pháp tiêu chuẩn. Giải pháp tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế đồ họa là đường dẫn người đọc có cấu trúc dạng chữ Z giúp khách hàng có thể xem được các yếu tố của một trang, quảng cáo hay thiết kế.

Cùng với Z layout, người đọc sẽ dễ dàng đọc được tiêu đề, hình ảnh, thân bài, chú thích,… Đó đều là những mục thu hút sự chú ý của người xem.

layout là gì
layout là gì
 • Tạo cảm giác thân thiện cho người dùng tới website

Layout tốt sẽ giúp cải thiện cái nhìn của khách hàng.  Đặc biệt khi các tổng thể mảnh ghép được kết hợp tạo sự thống nhất mạnh mẽ.

Sự thành công trong bố trí bố cục layout còn phụ thuộc vào sự sắp xếp các yếu tố cá nhân trực quan, mối quan hệ giữa chúng, sự phân cấp và pha trộn của các yếu tố. Đây là điều mà bất kỳ nhà thiết kế đồ họa nào cũng cần ghi nhớ để tạo một layout đạt tiêu chuẩn.

layout là gì
layout là gì

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout

 • The grid – Hệ thống lưới

Hệ thống lưới là một phần quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp người thiết kế xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào.

Hệ thống lưới làm cho các sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Do đó, các nhà thiết kế chuyên nghiệp rất ưa thích sử dụng hệ thống layout này.

Ngoài ra, hệ thống lưới còn giúp tối ưu quá trình thiết kế website. Ví dụ như khi thiết kế nhiều tấm Poster chung cho một sự kiện; hệ thống lưới có thể giúp sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,… Từ đó, tạo ra sự nhất quán trong các Poster và tiết kiệm được nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

layout là gì
layout là gì
 • Quy tắc nhấn mạnh và tỷ lệ

Mắt của người xem thông thường cần các khoảng trống để nghỉ ngơi; hoặc điểm nào đó nổi bật để tập trung. Nếu không họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua thiết kế của bạn và bỏ đi.

Để truyền tải thông điệp tới người xem rằng đâu là điểm chính mà họ cần phải tập trung. Cần sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính phụ và cân bằng này. Cần phải xác định rõ điểm chính trong thiết kế và điều hướng mắt của người xem dựa trên cấu trúc của hệ thống layout trước khi thiết kế.

layout là gì
layout là gì
 • Quy tắc về sự cân bằng

Mọi thứ trên đời đều trở nên hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng. Và trong thiết kế cũng không ngoại lệ. Các nhà thiết kế luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong sản phẩm của mình để hướng tới sự cân bằng và hài hòa.

Ngoài ra, khoảng trắng (white-space) cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Giúp cho các chi tiết khác có khoảng trống để thở, và tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế.

layout là gì
layout là gì
 • Quy Tắc 1 Phần 3

Tương tự như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Nó là một tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn có được sự hiệu quả.

Chia thiết kế thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau của các hàng và cột này, bạn nên đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác. Quy tắc 1 phần 3 là lựa chọn tuyệt với nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tạo ra sự cân bằng trong bố cục thiết kế.

layout là gì
layout là gì
layout là gì
layout là gì
 • Quy tắc số lẻ

Hệ thống layout có các yếu tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. 2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế.

Quy tắc “số lẻ” này được sử dụng phổ biến trong thiết kế logo.

layout là gì
layout là gì
layout là gì

Lời kết

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về layout. Tầm quan trọng cũng như những quan tâm khi thiết kế layout.

Có thể thấy, bố trí layout một cách phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Một layout tốt sẽ tạo ra một sản phẩm thành công, thu hút những khách hàng tiềm năng và khẳng định được năng lực của người thiết kế.

Và nếu bạn muốn tạo ra những layout đẹp cho các sản phẩm của mình như CV, slide, bìa sách hoặc có nhu cầu thiết kế web, quảng cáo, in ấn … Hãy tham khảo những bài viết khác của chúng tôi hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.