Công nghệ in ấn quảng cáo đang ngày một phát triển hơn, vì vậy nên xuất hiện ngày càng nhiều các hình thức in ấn hiện đại và tối tân nhất. Và nhắc đến các hình thức in tối ưu nhất không thể không nhắc đến in offset. Hình thức in ấn này sẽ cho ra các sản phẩm với chất lượng in đẹp mắt và có độ bền cao. Bài viết dưới đây của ADV Solutions sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hình thức in offset là gì và một số thông tin liên quan đến in offset. 

Ưu điểm của in offset là gì? 

Công nghệ in offset là gì?
Công nghệ in offset là gì?

Kỹ thuật in offset là hình thức in các hình ảnh dính mực ép lên các tấm offset, chúng còn được gọi là tấm cao su. Sau đó ép những hình ảnh trên tấm offset lên giấy. Và từ quy trình sản xuất các ấn phẩm bằng công nghệ in offset có thể thấy một số ưu điểm nổi bật như sau:

Có chất lượng hình ảnh cao, sử dụng trên đa dạng bề mặt

In offset sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, rõ ràng trên nhiều chất liệu in khác nhau  
In offset sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, rõ ràng trên nhiều chất liệu in khác nhau

Một số hình thức in hiện nay sau khi in có hình ảnh chất lượng không cao, đường nét mờ nhạt. Tuy nhiên với hình thức in offset,nhờ vào sử dụng hệ thống bánh răng in bằng cao su nên sẽ có tính đàn hồi và có thể áp đều vào các bề mặt in đẹp mắt.

Thậm chí hình thức in này còn có thể in lên những bề mặt như kim loại, gỗ, vải, giấy nhám,…. Vì vậy các hình ảnh được in ra sẽ sắc nét, rõ ràng và có chất lượng cao. 

Sản phẩm sau khi in có tuổi thọ cao

Các sản phẩm in bằng kỹ thuật in offset có tuổi thọ khá lâu 
Các sản phẩm in bằng kỹ thuật in offset có tuổi thọ khá lâu

Kỹ thuật in offset sử dụng loại ống bản in được khắc sẵn các thông tin thay vì sử dụng trống mực như một số hình thức in khác. Nguyên lý hoạt động của hình thức in này là không in trực tiếp như các hình thức in trên thị trường mà sử dụng ống cao su ép hình ảnh trên giấy. Nhờ sử dụng hình thức in này mà các ấn phẩm in có thời gian sử dụng lâu hơn. 

 Chi phí tiết kiệm

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi in bằng công nghệ in offset 
Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi in bằng công nghệ in offset

Trong cách hình thức in chất lượng cao số lượng lớn hiện nay trên thị trường, in offset là kỹ thuật in có chi phí tiết kiệm nhất. Vì vậy in offset sẽ là hình thức in phù hợp nếu bạn cần in ấn các ấn phẩm thương mại. 

Ngoài ra nếu in số lượng càng nhiều thì chi phí càng thấp nhờ vài tính chất của kỹ thuật in này là dùng các loại bản in cố định. Mặc dù chi phí tiết kiệm nhưng chất lượng hình ảnh vẫn được đảm bảo. Không chỉ có giá cả hợp lý,  kỹ thuật in offset còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi  phí mực in. 

Quy trình in offset gồm bao nhiêu bước? 

Khác với quy trình in thạch bản, phần lớn các quy trình in offset đều là tự động hóa. Và để tạo ra một ấn phẩm bằng hình thức in offset sẽ phải trải qua quy trình gồm 5 bước. 

Bước 1: Thiết kế chế bản cần in

Để các ấn phẩm in không bị hỏng thì việc trước tiên cần làm là thiết kế ra các bản in chuẩn file. Để các bản in có chất lượng tốt nhất, bạn cần thiết kế dung hòa về các yếu tố như màu sắc, nội dung, hình ảnh. Khi đã hoàn thành thiết kế và thống nhất được với khách hàng, các địa chỉ in ấn sẽ chuyển sang các bước tiếp theo. 

Bước 2: Output Film

Quy trình output film sẽ cho ra 4 tấm ảnh với 4 màu khác nhau 
Quy trình output film sẽ cho ra 4 tấm ảnh với 4 màu khác nhau

Khi các chế bản in được hoàn thành sẽ chuyển sang bước output film. Với những ấn phẩm in có hình ảnh, film out ra và được chia làm 4 tấm đại diện cho 4 lớp màu khác nhau K ( Black ), M( Magenta ), C ( Cyan ) và Y ( Yellow ). 

Hệ màu sử dụng trong quá trình Output film là hệ màu CMYK. Đây là hệ màu cơ bản có thể tạo ra nhiều sắc màu đa dạng. Để có nhiều kết quả màu sắc khác nhau là sự kết hợp của 3 trong 4 màu hoặc cả 4 màu trong hệ màu CMYK với nhiều thông số khác nhau. Quy trình này còn được gọi với cái tên khác là output 4 tấm film. 

Bước 3: Phơi bản kẽm 

Khi đã có được 4 tấm phim, các kỹ thuật viên sẽ đem chúng đi phơi trên bản kẽm. Bạn có thể hiểu về quy trình này là chụp hình của mỗi tấm phim lên các tấm bản kẽm qua máy phơi kẽm. 

Bước 4 : Tiến hành in Offset 

Ở bước này các kỹ thuật viên sẽ in từng màu một. Kinh nghiệm và kỹ thuật in của các kỹ thuật viên sẽ quyết định đến sự bố trí thứ tự của mỗi loại màu. Các kỹ thuật viên sẽ chọn một tấm kẽm màu lắp vào quả lô của máy in offset. Lúc này họ sẽ dùng các loại mực tương ứng với màu mực của tấm ảnh kẽm màu. Quả lô quay qua giấy hoạt động bằng cách đập phần tử in xuống giấy in. 

Các kỹ thuật viên sau đó sẽ tháo kẽm ra và vệ sinh mực cũ để lắp phần kẽm mới và giấy đã in màu mới sau khi chạy xong số lượng in. Quy trình in cũ sẽ được lắp lại cho đến khi in hết 4 màu. 

Bản in cuối cùng được tạo ra bằng cách in chồng 4 màu đó với nhau. Để kết quả in có chất lượng tốt nhất, các kỹ thuật viên sẽ phải in trước các bản nháp để kiểm tra độ ổn định của màu. 

Bước 5 : Gia công sau in 

Ấn phẩm sau khi được gia công sẽ có hiệu ứng đẹp mắt 
Ấn phẩm sau khi được gia công sẽ có hiệu ứng đẹp mắt

Bước cuối cùng để hoàn thiện ấn phẩm in offset là gia công sau khi in. Cán mờ và cán bóng là các cách phổ biến để gia công ấn phẩm. Nếu như cán bóng sẽ làm cho bề mặt sản phẩm bóng nhẹ và đẹp mắt thì cán mờ sẽ mang đến bề mặt mềm và mịn màng.  

Tuy nhiên, cán mờ lại là kỹ thuật không bắt buộc phải có, bạn chỉ cần làm nếu có yêu cầu của khách hàng. Kỹ thuật gia công sau in cán mờ giúp sản phẩm in cuối cùng có hình ảnh,màu sắc bắt mắt và hiệu ứng mịn màng. Và để đảm bảo không có lỗi trong quy trình in ấn đòi hỏi các kỹ thuật viên phải cực kỳ tỉ mỉ để tạo ra các sản phẩm in chất lượng. 

Các ứng dụng của in offset là gì?

In offset là gì? Với những ưu điểm tuyệt vời, in offset được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, tiêu biểu nhất là góp phần tạo nên các ấn phẩm sách báo với số lượng lớn. Thậm chí còn tham gia đến 40% trong các thao tác in ấn các loại tài liệu sách báo hàng ngày. 

Để liệt kê đầy đủ các ứng dụng của kỹ thuật in offset sẽ rất khó khăn. Bởi bạn có thể sử dụng in offset có thể áp dụng được cho tất cả các loại hình in ấn. Tuy nhiên ứng dụng nổi bật có thể nói đến của kỹ thuật in này là in sách, tạp chí và in ấn tờ rơi tiếp thị và quảng cáo.

In ấn báo chí

In ấn báo chí là ứng dụng nổi bật của công nghệ in offset 
In ấn báo chí là ứng dụng nổi bật của công nghệ in offset

Ứng dụng nổi bật đầu tiên có thể nói đến là in ấn báo chí. Các tập báo là vật được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của con người để cập nhật các tin tức hàng ngày. 

Nhu cầu đọc báo cũng là nhu cầu thiết yếu của mọi người vì vậy các nhà in sẽ phải xuất bản với số lượng lớn. Tốc độ in nhanh chóng của công nghệ in offset sẽ rất thích hợp để sản xuất báo với số lượng lớn mỗi ngày. 

In ấn sách

Công dụng của công nghệ in offset là gì?
Công dụng của công nghệ in offset là gì?

Sách được xuất bản với nhiều mục đích như giải trí, giáo dục, thậm chí sách còn chính là nguồn sống của rất nhiều người. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu của độc giả, sách được sản xuất với một số lượng lớn. Và để chi phí sản xuất phù hợp và phải chăng, các nhà xuất bản sẽ sử dụng đến công nghệ in offset. 

In ấn tờ rơi tiếp thị quảng cáo

Tờ rơi có màu sắc đẹp, bắt mắt
Tờ rơi có màu sắc đẹp, bắt mắt

In ấn tờ rơi tiếp thị quảng cáo là ứng dụng tiếp theo của công nghệ in offset. Nhờ vào hiệu ứng hình ảnh, màu sắc đẹp mắt và giá cả phải chăng, in offset rất được ưa chuộng khi in ấn tờ rơi quảng cáo với số lượng lớn. 

Qua những thông tin do ADV Solutions cung cấp về in offset là gì có thể thấy, in offset là kỹ thuật in vừa tiết kiệm, vừa có thể áp dụng lên đa dạng chất liệu in và có hiệu ứng màu sắc và đường nét đẹp mắt. Và để sách báo tạp chí được xuất bản với số lượng lớn sẽ rất cần đến kỹ thuật in này. Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức in ấn cho ra ấn phẩm đẹp mắt và tiết kiệm chi phí thì in offset sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 91 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình
  • Điện thoại: 0383 429 686
  • Website: advsolutions.vn
  • Email: nguyennhanadv@gmail.com