Việc in ấn không còn là việc quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Thậm chí chúng đóng một vai trò đặc biệt trong dòng chảy xã hội hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình in ấn file sẽ xảy ra một số vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Đặc biệt chúng có thể sẽ làm mất thời gian của bạn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về định dạng file in ấn và một số lưu ý khi định dạng file in ấn.

Một số yêu cầu về định dạng file trước khi in

  • Trước hết cần chú ý về lỗi chính tả bởi đây là lỗi thường gặp nhất và sẽ gây mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Nhất là đối với công việc hoặc chương trình cần thời gian.
  • Khi định dạng file gốc phải là một trong những chương trình sau: illustrator, Corel, photoshop hoặc đã được xuất qua file TIF. Nếu bạn muốn in file hình ảnh thì hình ảnh phải có chất lượng cao, khi phóng to hình ảnh lên ảnh không bị vỡ, đặc biệt kích thước phải đúng như kích thước cần in.
  • Hệ màu dùng để in phải là hệ CMYK được thiết kế chuẩn dựa theo các thông số màu. Các chất liệu in khác nhau sẽ cho ra màu in khác nhau. Thậm chí kể cả khi bạn in cùng một máy nhưng hình ảnh in của mặt trước và mặt sau cũng có sự khác nhau. Vì vậy hệ màu cần phải được định dạng màu trước khi in bản thiết kế để tránh những sai sót và rủi ro.

  • Về độ phân giải tối thiểu để cho in ra một bản In PP- In Decal chất lượng là 150 dpi đến 300 dpi. Đối với các hình thức in như in Hiflex, in băng rôn, in banner hoặc in backdrop phải là 72 dpi.

Cách sử dụng định dạng hình ảnh cho file in ấn phù hợp

Không có một định dạng in ấn nhất định nào sử dụng cho tất cả các trườn hợp. Mỗi một trường hợp khác nhau sẽ có những định dạng in ấn khác nhau.

Định dạng JPEG

Được sử dụng cho hình ảnh trên web. Đây sẽ là định dạng tối ưu nhất với những hình ảnh nhỏ nhưng đang cần lưu lại hình ảnh. Ví dụ như trong một số trường hợp bạn cần upload online hoặc gửi ảnh qua email.

Mặt khác nếu bạn không quá quan tâm về chất lượng của hình ảnh hoặc hình ảnh bị kém chất lượng nhưng không đáng kể cũng có thể sử dụng định dạng file JPEG.

Định dạng GIF

Sử dụng cho hình động hoặc clip art. Nếu bạn muốn định dạng tốt cho lip art thì nên sử dụng định dạng GIF. Tuy nhiên chúng sẽ không phải sự lựa chọn tốt nhất để sử dụng định dạng hình ảnh web.

Định dạng TIFF

Định dạng này sẽ sử dụng cho những hình ảnh để in ấn. Đây là sự lựa chọn được các chuyên gia tin tưởng để dùng trong in ấn. Chúng có khả năng đọc được màu sắc của CMYK hoặc YCbCr.

Thêm vào đó là khả năng lưu được ảnh với pixel lớn. Nhờ những lợi thế đó mà định dạng TIFF chính là sự lựa chọn hàng đầu trong in ấn, xuất bản, nhiếp ảnh,..

Định dạng PNG

Dùng cho các thiết kế logo, hình ảnh web hoặc line art. Để định dạng cho hình ảnh họa web thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt. Nếu file ảnh của bạn có kích thước nhỏ mà bạn vẫn muốn giữ được chất lượng hình ảnh thì nên sử dụng định dạng PNG.

Ngoài ra các thiết kế logo hoặc icon không có nền dùng để chèn lên các hình ảnh khác thì định dạng này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Định dạng BMP

Dùng cho các hình ảnh để in ấn phẩm. Đây sẽ là sự lựa chọn cho những file có kích thước lớn và không được hỗ trợ nén. Chúng mang lại hình ảnh cũng như màu sắc sắc nét, đậm đà, dễ sử dụng.

Đặc biệt có khả năng tương thích với hầu hết các phần mềm cùng với hệ điều hành Windows. Chúng cũng được gọi là ảnh lưới hoặc ảnh paint.

Như vậy khi định dạng file in ấn bạn cũng cần có một số lưu ý nhất định. Bởi không phải tài liệu hoặc tệp nào cũng phù hợp với một định dạng in ấn. Một một loại tệp sẽ phù hợp với một định dạng khác nhau. Qua bài viết hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin cần thiết về kỹ thuật cũng như các lưu ý về định dạng file in ấn.