Trong định nghĩa màu sắc có lẽ Cyan là màu còn khá xa lạ với nhiều người bởi chúng chủ yếu được sử dụng trong in ấn quảng cáo. Nếu bạn không phải là người làm chuyên về quảng cáo sẽ không biết về màu Cyan. ADV Solutions sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Cyan là gì và một số nguyên tắc chung bạn cần biết trong bài viết dưới đây. 

Cyan là gì?

Cùng tìm hiểu Cyan là gì
Cùng tìm hiểu Cyan là gì

Cyan là một màu trong hệ màu CMYK được sử dụng chủ yếu trong in ấn. Hệ màu CMYK còn được viết với cái tên khác là YMCK, mô hình màu sắc này hoạt động dựa vào các quy luật pha trộn màu sắc nhất định. Để có các màu sắc ưng ý nhất bạn cần tuân thủ theo một vài nguyên tắc nhất định của hệ màu CMYK. 

Trong hệ màu CMYK, chữ C viết tắt cho màu Cyan là màu xanh cánh chả hoặc xanh lơ. Đây là màu rất được yêu thích trong công nghiệp in ấn. Chữ M viết tắt cho Magenta là màu hồng sẫm hoặc hồng cánh sen. Chữ Y viết tắt cho Yellow là màu vàng. Chữ K viết tắt cho từ Key, là yếu tố quan trọng, có vai trò then chốt và được dùng cho màu đen. 

Mặc dù màu đen tiếng anh là Balck nhưng chữ B đã được dùng cho màu xanh ở hệ màu RGB. Tùy vào mỗi hệ màu sẽ có các nhận định sử dụng màu nào là màu sắc phù hợp nhất trong in ấn..

Light Cyan và Dark Cyan

Ứng dụng của bảng màu Light Cyan và Dark Cyan trong đời sống
Ứng dụng của bảng màu Light Cyan và Dark Cyan trong đời sống

Trong các bảng màu thông thường, mỗi màu sắc sẽ có những thái cực màu sắc riêng về độ đậm nhạt sáng tối. Và khi tìm hiểu Cyan là gì, bạn cũng sẽ biết đến hai thái cực màu sắc là light Cyan và dark Cyan. 

Light Cyan là màu sáng hơn một chút so với màu Cyan thông thường. Dark Cyan là màu có sắc độ đậm hơn và tối hơn so với màu Cyan thông thường. Sở dĩ có sự phân chia về sắc độ này là để có thêm nhiều sự lựa chọn về màu sắc trong quá trình sử dụng. 

Nguyên tắc phối màu của CMYK 

Cyan là gì
Hệ màu CMYK có thể tạo ra các màu sắc hoàn toàn các biệt

Sẽ có nhiều màu sắc mới lạ được tạo nên bằng sự kết hợp của các hệ màu cơ bản dựa vào nguyên tắc phối màu của CMYK. Ngoài ra, hấp thụ ánh sáng cũng là một cách để tạo ra màu sắc. Bạn có thể dựa vào nguyên tắc phối màu của hệ màu CMYK dưới đây để tạo nên các màu sắc như ý muốn:

 • Màu vàng khi kết hợp với màu hồng sẽ ra màu đỏ. 
 • Màu xanh lơ khi kết hợp với màu hồng sẽ cho ra màu xanh lam. 
 • Màu vàng kết hợp với màu xanh lơ sẽ cho ra màu xanh lam. 
 • Sự kết hợp giữa các màu như màu vàng, xanh lơ, hồng và xanh lá cây sẽ cho ra màu đen. Bởi theo nguyên tắc thì khi các màu gốc được kết hợp với nhau sẽ tạo nên màu đen. Tuy nhiên màu đen này sẽ không mang sắc đen tuyệt đối. Trong in ấn, để in ra được màu đen hoàn hảo nhất sẽ cần dùng đến màu mực đen nguyên bản thay vì kết hợp tất cả các màu cơ bản trong hệ màu với nhau.

Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu từ hệ RGB sang CMYK 

Cách chuyển hệ RGB sang CMYK 
Cách chuyển hệ RGB sang CMYK

Để chuyển đổi từ hệ màu RGB sang hệ CMYK bạn sẽ cần tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản dưới đây. 

Cơ chế hoạt động của hệ màu RGB và CMYK 

RGB hoạt động dựa vào cơ chế phát xạ ánh sáng. Trong khi đó cơ chế hoạt động của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng. Vì vậy để có được những bản in chất lượng thì việc chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK là điều cần thiết. Tuy nhiên việc chuyển đổi này có thể làm mất đi các dữ liệu về màu sắc của một số điểm ảnh bởi các màu sắc này không ở trong giới hạn các gam màu của hệ màu CMYK. 

Để định lượng được sự thay đổi của màu sắc cần dựa vào các vector. Các đoạn màu trong đoạn từ không có màu ( 0) cho đến bão hòa màu ( 100 ) có các giá trị là những số nguyên không âm trong hệ màu CMYK. Nguyên nhân xuất phát từ việc độ bão hòa của màu được tính vào độ phần trăm và đối với hệ màu CMY và RGB là từ 0 đến 225. 

Một số hệ màu tham khảo khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK 

Để chuyển sang hệ CMYK trước hết cần chuyển sang hệ CMY 
Để chuyển sang hệ CMYK trước hết cần chuyển sang hệ CMY
 • Hệ màu tCMYK tương ứng với {C, M, Y, K} là bốn phần tử nằm trong dãy {\displaystyle \left[0,100\right]^{4}} \left[0,100\right]^{4},
 • Đối với  tCMY tương ứng với {C’, M’, Y’} là ba phần tử thuộc hệ màu CMY nằm trong đoạn {\displaystyle \left[0,255\right]^{3}} \left[0,255\right]^{3},
 • Đối với  tRGB tương ứng với  {R, G, B} là ba phần tử của hệ màu RGB nằm trong đoạn {\displaystyle \left[0,255\right]^{3}} \left[0,255\right]^{3}

Do vậy bạn cần chuyển từ hệ RGB sang CMY rồi mới chuyển từ CMY sang CMYK nếu muốn chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK. Có một lưu ý là bắt buộc phải chọn một hệ số K. Mặc dù việc lựa chọn hệ số K tương đối phức tạp và còn phụ thuộc nhiều vào phía nhà in ấn. Đã có rất nhiều địa chỉ nghiên cứu các bí quyết riêng để cho ra các màu sắc lạ mắt và không bị trùng lặp hay đụng hàng. 

Cách chỉnh sửa màu trong in ấn 

Các thiết bị điện tử cũng có thể hỗ trợ chuyển màu 
Các thiết bị điện tử cũng có thể hỗ trợ chuyển màu

Việc sửa màu có thể khiến thay đổi một vài dữ liệu chuyển sang nhiều định dạng khác nhau như CMYK hoặc RGB trong in ấn. Hầu hết các thiết bị điện tử trên thị trường đều được hỗ trợ chức năng sửa màu. Và nếu bạn vô tình sở hữu các loại thiết bị đó thì để in ấn ra đúng màu cần phải thay đổi định dạng cho chúng. 

Ví dụ, khi một đơn vị sử dụng hệ màu RGB. Một số ứng dụng phần mềm đồ họa như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator hoặc CorelDraw sẽ bắt buộc phải dùng các hệ màu đó. Nếu không sử dụng thì khi in ấn sẽ gặp lỗi. Để cho ra các bản in màu chính xác nhất cần thống nhất nguồn dữ liệu trong quá trình chỉnh sửa. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể cài đặt và chỉnh màu bằng chế độ như tự động, hiển thị đen trắng và phác các bản theo theo 2 màu. 

Nhìn chung màu Cyan là màu sắc khá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên chúng lại rất phổ biến và là một yếu tố cần thiết trong in ấn. Với các thông tin về Cyan là gì do ADV Solutions cung cấp, hy vọng có thể giúp bạn có những thông tin bổ ích nhất để cho ra các bản in sắc nét và chất lượng cao. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 91 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình
 • Điện thoại: 0383 429 686
 • Website: advsolutions.vn
 • Email: nguyennhanadv@gmail.com