Khái niệm này có thể khá xa lạ đối với rất nhiều người bởi đây là khái niệm chỉ mới xuất hiện và mức độ phổ biến của chúng không cao. Vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hình thức mô hình màu CMYK là gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết về loại hình này.

Khái niệm CMYK là gì ?

Ý nghĩa của cái tên CMK

Từ khóa CMYK ám chỉ bảng mô hình màu loại trừ trong in ấn màu. Các chữ cái đều viết đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể ý nghĩa của chúng như sau.

  • C nghĩa là Cyan. Tiếng việt có nghĩa là màu xanh lơ hoặc màu xanh là chả.
  • M nghĩa là Magenta có nghĩa tiếng việt là màu hồng đậm hoặc màu cánh sen.
  • Y nghĩa là Yellow có nghĩa tiếng việt là màu vàng.
  • K nghĩa là chìa khóa. Bạn có thể hiểu theo nghĩa là màu sắc then chốt. Cụ thể chúng là màu đen. Tuy nhiên từ Black lại bị vướng chữ B trong mô hình màu RGB.

Sở dĩ được kết hợp như vậy là khi bạn pha trộn các màu sắc trên ở nền giấy trắng sẽ tạo thành màu đen. CMYK có nguyên lý làm việc dựa vào việc hấp thụ ánh sáng. Màu mà chúng ta có thể nhìn được từ phần ánh sáng mà không bị hấp thu.

Một số đặc điểm của CMYK

Có một quy tắc khá đặc biệt của CMYK. Khi kết hợp hồng sẫm và vàng sẽ ra màu đỏ, cánh sen và xanh lơ sẽ cho ra màu xanh lam, xanh lơ kết hợp với màu vàng sẽ tạo ra màu xanh lá cây. Bên cạnh đó còn có tổ hợp màu của các màu xanh lơ, vàng và cánh sen sẽ tạo ra màu đen.

Áp dụng công nghệ in bốn màu sẽ tạo ra kết quả in cuối cùng có chất lượng cao cùng độ tương phản phù hợp. Và màu của vật thể khi bạn nhìn ở màu tính có sự sai lệch khi được in ấn ra ngoài. Nguyên nhân là bởi các mô hình màu CMYK và RGB sở hữu các gam màu khác nhau. Mô hình RGB sử dụng trong máy tính sẽ có phản xạ ánh sáng. Trong khi đó mô hình CMYK được hoạt động theo phương thức hấp thụ ánh sáng.

Vai trò của CMYK trong công tác in ấn

  • Vì lý do hạn chế mực in ấn nên các máy móc hiện đại thường chỉ dùng bằng hệ màu CMYK mang đến cảm giác chân thực hơn đến người dùng.
  • Chất lượng khi in của CMYK sẽ chuẩn hơn so với hình thức RGB.

Ứng dụng của CMYK là gì?

Việc in màu đã không còn quá xa lạ đối với cuộc sống hiện nay. Khi sử dụng bảng màu CMYK để in ấn sẽ có độ tương phản cao và bức ảnh thì thật sự rất đẹp.

Từ nghi xuất hiện công nghệ CMYK mà việc đầu tư vào in ấn cũng trở nên phong phú hơn. Kết quả các bản in đều rất đa dạng và bắt mắt người nhìn. Tuy so về gam màu thì CMYK lại kém hơn so với RGB. Vì vậy nên màu khi in ra ở bản in ngoài mới có ít sự sai lệch so với bản gốc ở máy tính.

Như vậy bạn đã có thêm các thông tin về CMYK cũng như các ứng dụng của chúng tại Việt Nam. Đặc biệt chúng có vai trò đặc biệt với nền công nghiệp in ấn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin cơ bản về CMYK là gì.